แนวทางการบริหารการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะภาษาไทยตามหลักอิทธิบาท 4 ของสถานศึกษาเครือข่ายที่ 7 อำเภอเฉลิมพระเกียรติ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 1 - สังข์ทอง ปนัสยา; สามัคคี ปรีชา; พระครูสุเมธปริยัติคุณ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการบริหารการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะภาษาไทย 2) ศึกษาแนวทางการบริหารการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะภาษาไทย ตามหลักอิทธิบาท 4 3) นำเสนอและประเมินแนวทางการบริหารการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะภาษาไทย ตามหลักอิทธิบาท 4 ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการบริหารการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะภาษาไทย สถานศึกษาดำเนินงานอย่างเป็นระบบ ครอบคลุมทุกด้านที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาทักษะภาษาไทย มีการวางแผนและจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ใช้สื่อและนวัตกรรมที่หลากหลายเพื่อส่งเสริมทักษะภาษาไทย มีการจัดสื่อ อุปกรณ์ และสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการเรียนรู้ แม้ยังมีข้อจำกัดด้านทรัพยากรและงบประมาณ การติดตามและประเมินผลดำเนินการอย่างต่อเนื่องและหลากหลาย ด้านเวลาและการดูแลนักเรียนรายบุคคล รวมถึงปัจจัยด้านความแตกต่างระหว่างบุคคลที่ส่งผลต่อการพัฒนาทักษะภาษาไทย 2) แนวทางการบริหารการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะภาษาไทย ประกอบด้วยกระบวนการสำคัญ 6 ประการ ได้แก่ 1) การวางแผนการเรียนรู้ 2) การจัดการกระบวนการเรียนการสอน 3) การจัดการสื่อและอุปกรณ์การเรียนรู้ 4) การติดตามและประเมินผลการเรียนรู้ 5) การจัดการความสัมพันธ์ระหว่างครูและผู้เรียน และ 6)การจัดการสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ โดยบูรณาการหลักอิทธิบาท 4 ในทุกขั้นตอนของการบริหารการจัดการเรียนรู้ ส่งผลให้การบริหารจัดการเรียนรู้เป็นไปอย่างมีระบบ มีความต่อเนื่อง และมุ่งเน้นการพัฒนาผู้เรียนอย่างรอบด้าน ทั้งด้านความรู้ ทักษะ และคุณลักษณะอันพึงประสงค์ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างแรงจูงใจ ความตั้งใจ และความเพียรพยายามในการเรียนรู้ของผู้เรียน ทำให้สามารถพัฒนาทักษะภาษาไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน 3) ผลการนำเสนอและประเมินทางการบริหารการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะภาษาไทย ตามหลักอิทธิบาท 4 ผู้ทรงคุณวุฒิทุกคนมีความเห็นว่า มีความเหมาะสม มีความเป็นไปได้ และมีความเป็นประโยชน์ต่อการนำไปใช้ในการบริหารการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะภาษาไทยของผู้เรียน