A แนวทางการบริหารแผนปฏิบัติการประจำปีแบบมีส่วนร่วมของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ระดับอำเภอแม่แจ่ม - บุญเทียม ศุภรัตน์; แตงจวง พศิน (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาวิเคราะห์สภาพการบริหารแผนปฏิบัติงานประจำปีแบบมีส่วนร่วมของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ระดับอำเภอแม่แจ่ม และ 2) เพื่อหาแนวทางการบริหารแผนปฏิบัติงานประจำปีแบบมีส่วนร่วมของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ระดับอำเภอแม่แจ่ม เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม ผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วย 2 กลุ่ม คือ 1) กลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก จำนวน 16 คน ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา 1 คน ครูนิเทศ 5 คน และครูผู้สอน 10 คน และ 2) กลุ่มผู้เชี่ยวชาญในการจัดเวทีชุมชน จำนวน 8 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ กรอบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง และกรอบประเด็นปรึกษาในเวทีชุมชน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารแผนปฏิบัติงานประจำปีของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ระดับอำเภอแม่แจ่ม ที่ผ่านมาดำเนินการโดยยึดกรอบแผนพัฒนาคุณภาพการศึกษาระยะ 5 ปี เชื่อมโยงวิสัยทัศน์ พันธกิจ และยุทธศาสตร์ โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมทุกขั้นตอน ตั้งแต่การวางแผน การปฏิบัติตามแผน การตรวจสอบและประเมินผล ตลอดจนการปรับปรุงแก้ไข แต่มีข้อจำกัดคือการกำหนดตัวชี้วัดเชิงคุณภาพ การนำผลการประเมินไปพัฒนา และความต่อเนื่องของการติดตามประเมินผล 2) แนวทางการบริหารแผนปฏิบัติงานประจำปีของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ระดับอำเภอแม่แจ่ม ประกอบด้วย 1) การวางแผนปฏิบัติการประจำปี ควรเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมวิเคราะห์ข้อมูล บริบท และความต้องการ เพื่อกำหนดตัวชี้วัดเชิงคุณภาพ 2) การปฏิบัติ ควรส่งเสริมความเข้าใจร่วมกัน นำผลการประเมินไปพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และ 3) เปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน