ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ เขต 2 - หลวงสุ สุณิสา (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ เขต 2 2) เพื่อเปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ จำแนกตามเพศ อายุ ประสบการณ์การทำงาน และ ขนาดโรงเรียน ผู้วิจัยรวบรวมข้อมูลจากบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งประกอบด้วยผู้บริหารและครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ เขต 2 โดยคำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่างตามเกณฑ์ของเครจซี่และมอร์แกน (Krejcie & Morgan) และเลือกใช้เทคนิคการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ (Stratified Random Sampling) จนได้กลุ่มตัวอย่างรวมทั้งสิ้น 254 คน เครื่องมือหลักที่ใช้ในการเก็บข้อมูลคือแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ผู้วิจัยเลือกใช้สถิติเชิงพรรณนาในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สำหรับสถิติอ้างอิงเพื่อทดสอบสมมติฐานประกอบด้วย การทดสอบค่าที (t-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) โดยในกรณีที่ตรวจพบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จะดำเนินการเปรียบเทียบผลต่างรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ (Scheffé’s method) เพื่อระบุความแตกต่างอย่างละเอียดต่อไป ผลวิจัย พบว่า 1) ระดับภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของกลุ่มตัวอย่างโดยรวมปรากฏผลในเกณฑ์มาก โดยพบว่าด้านการมีวิสัยทัศน์เพื่อการเปลี่ยนแปลงมีระดับค่าเฉลี่ยสูงที่สุด ขณะที่ด้านการทำงานเป็นทีมและมีส่วนร่วมมีค่าเฉลี่ยต่ำสุด 2) การเปรียบเทียบปัจจัยเชิงตัวแปรพบว่า เพศและขนาดของสถานศึกษาไม่ส่งผลต่อระดับความคิดเห็นที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ในทางตรงกันข้าม ปัจจัยด้านช่วงอายุและประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน กลับส่งผลให้เกิดความแตกต่างต่อการรับรู้ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ทั้งในมิติองค์รวมและรายด้านทุกด้าน