ภาวะผู้นําการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษาประถมศึกษา สงขลา เขต 3 - จันทร์โกมุท เกวลี; แก้วมโน เชาวนี (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์หลัก 3 ประการ คือ 1) เพื่อศึกษาระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 3 2) เพื่อเปรียบเทียบภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 3 จำแนกตามเพศ ประสบการณ์ทำงาน และระดับการศึกษา และ 3) เพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 3 กลุ่มตัวอย่างเชิงปริมาณเป็นครูจำนวน 252 คน ซึ่งได้จากการคำนวณด้วยโปรแกรม G*Power และสุ่มแบบอย่างง่าย ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพได้จากการสัมภาษณ์ผู้บริหารจำนวน 3 คน โดยใช้การเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม มีค่าความตรงเท่ากับ 0.67 – 7.00 และค่าความเชื่อมั่น 0.97 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา และทดสอบความแตกต่างด้วย t-test และ One-way ANOVA ผลการวิจัยพบว่า ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารโดยรวมอยู่ในระดับมาก (x̄ = 3.90, S.D. = 0.20) โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดคือการคำนึงถึงความแตกต่างของบุคคล รองลงมาคือการสร้างแรงจูงใจ การมีอิทธิพลเชิงอุดมการณ์ และการกระตุ้นทางปัญญา ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่า เพศของครูไม่ส่งผลต่อความคิดเห็นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ขณะที่ประสบการณ์การทำงานและระดับการศึกษามีผลต่อการรับรู้ที่แตกต่างกันที่ระดับ .05 สำหรับแนวทางการพัฒนา ควรมุ่งเน้นการบริหารตามหลักธรรมาภิบาล การเป็นแบบอย่างที่ดี การสื่อสารวิสัยทัศน์อย่างชัดเจน การสร้างขวัญกำลังใจ และการสนับสนุนการจัดการเรียนรู้ที่เน้นนวัตกรรม โดยคำนึงถึงความแตกต่างของบุคลากรเพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน