ปัจจัยเชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อผลสำเร็จของการธำรงรักษาพนักงานของฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคลในองค์กรธุรกิจเอกชนด้านการบริหารจัดการอาคารในประเทศไทย: - - Janjuea, Suchada; ต้นสกุลรุ่งเรือง ลาวัลย์; สัจจานันท์ ศิริพร; จันทนะศิริ สุพัตรา (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับปัจจัยเชิงสาเหตุด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ปัจจัยภายในองค์การ และองค์การแห่งการเรียนรู้ (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยดังกล่าวกับผลสำเร็จของการธำรงรักษาพนักงาน และ (3) นำเสนอแนวทางในการธำรงรักษาพนักงานที่เหมาะสมในองค์กรธุรกิจเอกชนด้านการบริหารจัดการอาคารในประเทศไทย ใช้วิธีการวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มตัวอย่างเชิงปริมาณคือพนักงานฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคล จำนวน 400 คน เก็บข้อมูลโดยแบบสอบถามที่มีค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่าง 0.67-1.00 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง กลุ่มตัวอย่างเชิงคุณภาพคือผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคล จำนวน 10 คน เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างและวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) การจัดการทรัพยากรมนุษย์และปัจจัยภายในองค์การอยู่ในระดับสูง โดยด้านการพัฒนา/อบรมและด้านวัฒนธรรมองค์กรมีค่าเฉลี่ยสูงสุดตามลำดับ (2) การจัดการทรัพยากรมนุษย์และปัจจัยภายในองค์การมีอิทธิพลทางตรงเชิงบวกต่อองค์การแห่งการเรียนรู้ (β = 0.99 และ 0.91, p < 0.05) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ไม่มีอิทธิพลต่อผลสำเร็จของการธำรงรักษาพนักงานโดยตรง และ (3) ผลการวิจัยเชิงคุณภาพพบว่า ผู้บริหารให้ความสำคัญกับขวัญกำลังใจ วัฒนธรรมองค์กร และบรรยากาศในการทำงานมากที่สุด ข้อค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่าองค์การแห่งการเรียนรู้เป็นตัวแปรส่งผ่านสำคัญที่เชื่อมโยงการจัดการทรัพยากรมนุษย์และปัจจัยภายในองค์การสู่ความสำเร็จในการธำรงรักษาพนักงาน