ทัศนคติและการยอมรับเทคโนโลยีที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อหุ่นยนต์บริการของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมบริการในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - ตรีวิจิตร วรเทพ; โฆษิตคณิน ฐนันวริน; ดีสุขอนันต์ ชนิดาภา; บุญเลิศวณิชย์ กวี; ศรีเพชร ณัฎฐ์ภูอิสร์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยด้านทัศนคติที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อหุ่นยนต์บริการของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมบริการในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ (2) ศึกษาปัจจัยด้านการยอมรับเทคโนโลยีที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อหุ่นยนต์บริการของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมบริการในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร คือ ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมบริการในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งมีจำนวน 260 สาขา กลุ่มตัวอย่างคือ ตัวแทนผู้ประกอบการ ผู้จัดการ หรือ หัวหน้างาน สาขาละ 1 คน จำนวน 155 คน ใช้สูตรการคำนวณของ Krejcie & Morgan ใช้ วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า (1) ปัจจัยด้านทัศนคติส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อหุ่นยนต์บริการของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมบริการในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (2) ปัจจัยด้านการยอมรับเทคโนโลยีส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อหุ่นยนต์บริการของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมบริการในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05