การบริหารงานแนะแนวตามหลักกัลยาณมิตร 7 ของสถานศึกษาใน สหวิทยาเขตเบญจา - ปกาสัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษาตรัง กระบี่ - Poolpoem, Sonsawan (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการดำเนินงานแนะแนวของสถานศึกษาในสหวิทยาเขตเบญจา - ปกาสัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาตรัง กระบี่ 2) ศึกษาแนวทางการบริหารงานแนะแนวตามหลักกัลยาณมิตร 7 ของสถานศึกษาในสหวิทยาเขตเบญจา - ปกาสัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาตรัง กระบี่ 3) นำเสนอและประเมินแนวทางการบริหารงานแนะแนวตามหลักกัลยาณมิตร 7 ของสถานศึกษาในสหวิทยาเขตเบญจา – ปกาสัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาตรัง กระบี่ ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง 15 คน สัมภาษณ์เชิงลึกผู้เชี่ยวชาญ 5 คน และสนทนากลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ 7 รูป/คน วิเคราะห์ข้อมูลแบบอุปนัยและแบบประเมินการสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า 1) สถานศึกษามีการดำเนินงานแนะแนวทั้ง 5 บริการ มีการเชื่อมโยงการใช้ข้อมูลรายบุคคลและเทคโนโลยีเพื่อใช้วางแผนการเรียนและอาชีพ อนึ่งยังพบข้อจำกัดด้านบุคลากร โดยเฉพาะการขาดครูแนะแนว ความไม่ครบถ้วน และไม่เป็นปัจจุบัน ของข้อมูลรายบุคคล การเข้าถึงสารสนเทศที่ไม่ทั่วถึง ข้อจำกัดด้านทรัพยากรในการจัดวางตัวรายบุคคลและความไม่ต่อเนื่องของการติดตามผล 2) แนวทางการบริหารงานแนะแนวตามหลักกัลยาณมิตร 7 มี 6 ขั้นตอน ได้แก่ 1) การกำหนดนโยบายและทิศทาง 2) การวางระบบ และกระบวนการ 3) การกำหนดบทบาทและ ความรับผิดชอบ 4) การสนับสนุนทรัพยากรและเครื่องมือ 5) การดำเนินงานและการส่งเสริมการมีส่วนร่วม และ 6) การกำกับ ติดตาม และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้กรอบกัลยาณมิตร 7 ประกอบด้วย 1) ปิโย (น่ารัก) 2) ครุ (น่าเคารพ) 3) ภาวนีโย (เป็นผู้มีความรู้) 4) วัตตา (ชี้แจงเหตุผล โน้มน้าวใจ) 5) วจนักขโม (ไม่โกรธง่าย อดทน) 6) คัมภีรังจะ กถัง กัตตา (ทำเรื่องยากให้ง่าย) และ 7) โน จัฏฐาเน นิโยชเย (ไม่ชักนำไปในทางเสื่อม) เพื่อให้การบริหารงานเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ 3) ผลการนำเสนอและประเมินแนวทางโดยผู้ทรงคุณวุฒิ เห็นว่ามีความเป็นไปได้ มีความเหมาะสม และมีความเป็นประโยชน์