อิทธิพลของระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001 ต่อความสำเร็จของธุรกิจด้านการเงินและด้านลูกค้าของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ที่มุ่งสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำในจังหวัดสมุทรปราการ - บุญเอี่ยม ลักษมี; รัตนวิสุทธิ์ สุภาพร; ชูชัยวรากิจ นฤมล (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมตามมาตรฐาน ISO 14001 ที่มีต่อความสำเร็จของธุรกิจด้านการเงิน และด้านลูกค้าของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ที่มุ่งสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำในจังหวัดสมุทรปราการ การวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ประกอบการธุรกิจบรรจุภัณฑ์ จำนวน 261 แห่ง และใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงจากเจ้าของกิจการ ผู้จัดการโรงงาน และผู้จัดการฝ่ายบัญชี การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ผลการวิจัยพบว่า ผู้ประกอบการมีการดำเนินงานตามระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001 ในด้านการวางแผน การดำเนินการ การประเมินสมรรถนะ และการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ยรวม = 3.98, S.D. = 0.69) นอกจากนี้ ผลการวิเคราะห์การถดถอยพบว่า ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001 มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความสำเร็จของธุรกิจอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยมีอิทธิพลต่อความสำเร็จด้านการเงิน (β = 0.68, p < .001) และด้านลูกค้า (β = 0.59, p < .001) ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการดำเนินงาน ตามมาตรฐานดังกล่าวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการทรัพยากร ลดต้นทุนในการดำเนินงาน และเสริมสร้างความเชื่อมั่นของลูกค้า ส่งผลให้ธุรกิจสามารถสร้างรายได้และผลกำไรเพิ่มขึ้น รวมทั้งช่วยเพิ่มความพึงพอใจและความภักดีของลูกค้า ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบขนาดอิทธิพลพบว่า ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001 มีอิทธิพลต่อความสำเร็จด้านการเงินมากกว่าด้านลูกค้า ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าการนำระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001 มาใช้เป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาศักยภาพการแข่งขันของธุรกิจ และสนับสนุนการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนในบริบทของเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ