การพัฒนาการนิเทศเพื่อส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูตามหลักกัลยาณมิตร 7 ในโรงเรียนวัดโพธิ์เรียง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่ - Laimkaew, Suphawan (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1) เพื่อศึกษาสภาพสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนวัดโพธิ์เรียง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการนิเทศเพื่อส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูตามหลักกัลยาณมิตร 7 และ 3) เพื่อนำเสนอและประเมินแนวทางการพัฒนาการนิเทศดังกล่าว การวิจัยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วยผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง จำนวน 15 คน ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 รูป/คน และผู้ทรงคุณวุฒิในการสนทนากลุ่ม จำนวน 7 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบสัมภาษณ์เชิงลึกและแบบประเมินการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์แบบอุปนัย ผลการวิจัยพบว่า 1) ครูในโรงเรียนวัดโพธิ์เรียงมีการดำเนินการนิเทศการจัดการเรียนรู้ แต่ยังพบข้อจำกัดหลายประการ ได้แก่ การยึดหลักสูตรเดิม การขาดความรู้เกี่ยวกับหลักสูตรฐานสมรรถนะ การจัดกิจกรรม Active Learning ที่ขาดความต่อเนื่อง ตลอดจนการวัดและประเมินผลที่ยังเน้นรูปแบบเดิม 2) แนวทางการพัฒนาการนิเทศประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ได้แก่ การศึกษาสภาพปัจจุบันและความต้องการ การวางแผนการนิเทศ การปฏิบัติการนิเทศ และการติดตามและประเมินผล โดยมุ่งส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูใน 5 ด้าน ภายใต้กรอบหลักกัลยาณมิตร 7 ประการ และ 3) ผู้ทรงคุณวุฒิประเมินแนวทางที่นำเสนอว่ามีความเป็นไปได้ ความเหมาะสม และเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาคุณภาพการจัดการเรียนรู้ของครูในระดับประถมศึกษา