ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการขนส่งและการเคลียร์สินค้าปลาแซลมอนนำเข้า ในจังหวัดสมุทรสาคร: - - Panti, Ammarat; ตริยาวนิช ชลิตา (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยด้านการขนส่งที่มีผลต่อประสิทธิภาพการนำเข้าปลาแซลมอนในจังหวัดสมุทรสาคร 2) ศึกษาปัจจัยด้านการเคลียร์สินค้าศุลกากรที่มีผลต่อประสิทธิภาพการนำเข้าปลาแซลมอนในจังหวัดสมุทรสาคร และ 3) เปรียบเทียบประสิทธิภาพระหว่างการขนส่งทางอากาศและทางเรือ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.89 จากกลุ่มตัวอย่าง 150 ราย วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยด้านการขนส่งทุกด้านมีผลต่อประสิทธิภาพการนำเข้า โดยสามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 54.8 (R² = 0.548) 2) ปัจจัยด้านการเคลียร์สินค้าทุกด้านมีผลต่อประสิทธิภาพการนำเข้า โดยสามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 47.2 (R² = 0.472) และ 3) การขนส่งทางอากาศมีประสิทธิภาพโดยรวมสูงกว่าการขนส่งทางเรืออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t = 2.256, p = 0.026) ผลการวิจัยสนับสนุนสมมติฐานทั้งสามข้อ