การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการบริหารของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา สงขลา สตูล : - - choohiran, apassara; สุวรรณมณี ศิลป์ชัย (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการบริหารของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสงขลา สตูล 2) เพื่อเปรียบเทียบการใชเทคโนโลยีสารสนเทศในการบริหารของสถานศึกษา 3) เพื่อประมวลข้อเสนอแนะการใชเทคโนโลยีสารสนเทศในการบริหารของสถานศึกษา การวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แนวคิดของสำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (2566) เป็นกรอบการศึกษา โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากข้าราชการครูที่ปฏิบัติหน้าที่ด้านการสอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมสงขลา สตูล จำนวน 338 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบตารางสำเร็จรูป Krejci and Morgan (1970) และการสุ่มอย่างง่ายโดยวิธีการจับฉลาก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 2 ชนิด คือ 1) ความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา (IOC) 2) ค่าความเชื่อมั่น วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติทดสอบที (t-test) และการทดสอบเอฟ (F-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการบริหารของสถานศึกษา ในภาพรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า การบริหารงานวิชาการ อยู่ในระดับมากที่สุด และการบริหารงบประมาณมีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด 2) ผลการเปรียบเทียบการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการบริหารของสถานศึกษา พบว่าครูที่มีเพศ อายุ ประสบการณ์การปฏิบัติงาน และวุฒิการศึกษาต่างกัน มีความคิดเห็นแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 และ 3) ผลการประมวลข้อเสนอแนะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการบริหารของสถานศึกษา พบว่า ผู้บริหารควรวางนโยบายและแผนการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศให้สอดคล้องกับภารกิจงานต่าง ๆ พร้อมทั้งส่งเสริมทักษะด้านเทคโนโลยี จัดหาอุปกรณ์และระบบเทคโนโลยีที่เหมาะสม เพื่อให้การบริหารมีประสิทธิภาพ รวดเร็วbและลดภาระงานเอกสาร