การส่งเสริมการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหลังการถ่ายโอนภารกิจในสังกัดขององค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด - Rintajak, Mr.Sunan; อาจวิชัย เวชสุวรรณ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการส่งเสริมการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหลังการถ่ายโอนภารกิจในสังกัดขององค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด 2) เปรียบเทียบการส่งเสริมการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหลังการถ่ายโอนภารกิจ จำแนกตามเพศ อายุ ตำแหน่ง และ ระดับการศึกษา 3) ศึกษาข้อเสนอแนะการส่งเสริมการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลหลังการถ่ายโอนภารกิจ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหาร ผู้อำนวยการ และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ จำนวน 302 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบค่าที สถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า: 1) ระดับการส่งเสริมการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหลังการ ถ่ายโอนภารกิจ โดยรวมอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับจากค่าเฉลี่ยมากไปน้อย ได้แก่ ด้านโครงสร้างการบริหารงาน ด้านการบริหารจัดการภายในองค์การบริหารส่วนจังหวัด ด้านการมีส่วนร่วมของบุคลากรในการตัดสินใจ ด้านการสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด ด้านงบประมาณและทรัพยากร ด้านนโยบายและการกำกับดูแล และด้านการพัฒนาบุคลากร 2) การเปรียบเทียบการส่งเสริมการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหลังการถ่ายโอนภารกิจ จำแนกตามเพศโดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 จำแนกตามตำแหน่ง อายุ ระดับการศึกษา โดยรวมไม่แตกต่างกัน 3) ข้อเสนอแนะ พบว่า ควรพัฒนาระบบการบริหารจัดการให้มีความชัดเจน เป็นเอกภาพ และคล่องตัว สนับสนุนงบประมาณ ทรัพยากร และเทคโนโลยีอย่างเพียงพอ และเปิดโอกาสให้บุคลากรมีส่วนร่วมในการวางแผนและตัดสินใจ กำหนดนโยบายและกลไกการกำกับดูแลที่โปร่งใส มีการติดตามประเมินผล และปรับโครงสร้างการบริหารงานให้เหมาะสม