ความร่วมมือในการป้องกันอาชญากรรมของประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสถานีตำรวจภูธรหนองฮี อำเภอหนองฮี จังหวัดร้อยเอ็ด - พูนดี ชัยณรงค์; ญาณเมธี พระมหาไทยน้อย (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความร่วมมือในการป้องกันอาชญากรรมของประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสถานี ตำรวจภูธรหนองฮี อำเภอหนองฮี จังหวัดร้อยเอ็ด 2) เปรียบเทียบความร่วมมือในการป้องกันอาชญากรรมของประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสถานีตำรวจภูธรหนองฮี จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 3) ศึกษาข้อเสนอแนะความร่วมมือในการป้องกันอาชญากรรมของประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสถานีตำรวจภูธรหนองฮี กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสถานี ตำรวจภูธรหนองฮี จำนวน 374 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ความร่วมมือในการป้องกันอาชญากรรมของประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสถานีตำรวจภูธรหนองฮี โดยรวมอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ไปต่ำสุด ได้แก่ ด้านการร่วมวางแผนป้องกันอาชญากรรม รองลงมาคือ ด้านการร่วมในการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารป้องกันอาชญากรรม ด้านการร่วมจัดกิจกรรมป้องกันอาชญากรรม ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านการเสริมสร้างความร่วมมือป้องกันอาชญากรรม 2) การเปรียบเทียบระดับความร่วมมือในการป้องกันอาชญากรรมของประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสถานี จำแนกตามเพศ อายุ อาชีพ และการศึกษา ไม่แตกต่างกัน 3) ข้อเสนอแนะด้านความร่วมมือในการป้องกันอาชญากรรมควรส่งเสริมให้ประชาชนและตำรวจร่วมกันกำหนดเป้าหมายและบทบาทหน้าที่อย่างชัดเจน จัดกิจกรรมที่ช่วยลดอาชญากรรมในพื้นที่ได้จริง พร้อมการสนับสนุนทรัพยากรจากประชาชนอย่างเหมาะสม ควบคู่กับการเสริมสร้างเครือข่ายและความไว้วางใจระหว่างประชาชนกับตำรวจ และส่งเสริมการติดตามและเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเพื่อขยายการรับรู้และการมีส่วนร่วมของชุมชนโดยทั่วถึง