พรหมวิหาร 4 กับการพัฒนาจริยธรรมวิชาชีพและนวัตกรรมการศึกษา ในศตวรรษที่ 21 - พึ่งน้ำ ฉัตรชัย; ศรีจานเหนือ สัตยา; สิงห์มาตร สนุก (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์สาระสำคัญของหลักพรหมวิหาร 4 ในฐานะพื้นฐานการพัฒนาคุณธรรมศึกษาแนวทางการประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาจริยธรรมวิชาชีพของครูและผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 และนำเสนอกรอบแนวคิดในการเชื่อมโยงหลักธรรมดังกล่าวกับการส่งเสริมเชิงนวัตกรรมการศึกษา โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงเอกสารผ่านการสังเคราะห์ข้อมูลจากพระไตรปิฎกเอกสารทางวิชาการและทฤษฎีด้านการบริหารจัดการสมัยใหม่ จากการวิเคราะห์แล้วพบว่าปัญหาจริยธรรมวิชาชีพและความท้าทายในการสร้างนวัตกรรมมีรากเหง้ามาจากปัญหาเชิงวัฒนธรรมและความสัมพันธ์ในองค์กร การนำหลักพรหมวิหาร 4 มาใช้ช่วยกรอบมโนทัศน์เชิงจริยธรรมโดยประกอบด้วย เมตตา และ กรุณา ซึ่งเป็นฐานในการสร้างความไว้วางใจและความปลอดภัยเชิงจิตวิทยาที่เอื้อต่อการสร้างนวัตกรรม มุทิตาช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งการแบ่งปันและต่อยอดความรู้ และอุเบกขาเป็นหลักในการสร้างความยุติธรรมและการเรียนรู้จากความล้มเหลวอย่างเป็นกลาง บทความสรุปว่าผู้บริหารสถานศึกษาในฐานะผู้นำเชิงคุณธรรมต้องเป็นแบบอย่างในการใช้หลักธรรมนี้เพื่อสร้างบรรยากาศองค์กรที่เกื้อกูลซึ่งจะนำไปสู่การขับเคลื่อนนวัตกรรมการศึกษาอย่างยั่งยืนในยุคดิจิทัล