การพัฒนาระบบการสอนพระพุทธศาสนาตามหลักไตรสิกขา เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษา โรงเรียนไผ่ดำพิทยาคมรัชมังคลาภิเษก จังหวัดฉะเชิงเทรา - ธีรธมฺโม (ทองเชียง) พระธเนศวร; สุธมฺโม พระมหาสมบูรณ์; ศรีนอก สมชัย (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาระบบการสอนพระพุทธศาสนาตามหลักไตรสิกขา 2) พัฒนาระบบการสอนพระพุทธศาสนาตามหลักไตรสิกขา 3) ประเมินสภาพปัญหาและความต้องการของระบบการสอนพระพุทธศาสนาตามหลักไตรสิกขา และ 4) นำเสนอระบบประเมินและรับรองการสอนพระพุทธศาสนาตามหลักไตรสิกขา เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนมัธยมศึกษา โรงเรียนไผ่ดำพิทยาคม รัชมังคลาภิเษก จังหวัดฉะเชิงเทรา การวิจัยใช้ระเบียบวิธีวิจัยและพัฒนา (Research and Development: R&D) โดยผสมผสานการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ประชากร ได้แก่ ผู้บริหาร ครู และนักเรียน รวม 243 คน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 154 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถาม และการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ทรงคุณวุฒิและการสนทนากลุ่มผู้เชี่ยวชาญ รวม 10 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) องค์ความรู้ด้านเนื้อหา กิจกรรมการเรียนการสอน สื่อการเรียนรู้ การวัดประเมินผล และสิ่งแวดล้อมสนับสนุนการเรียนการสอน โดยบูรณาการหลักไตรสิกขา (ศีล สมาธิ ปัญญา) อยู่ในระดับมาก 2) ระบบการสอนที่พัฒนาขึ้นมีความเหมาะสมโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 3) สภาพปัญหาของการจัดการเรียนการสอนอยู่ในระดับปานกลาง ขณะที่ความต้องการพัฒนาระบบอยู่ในระดับมาก และ 4) ระบบประเมินและรับรองการสอนที่นำเสนอมีความเป็นไปได้และเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาผู้เรียนทั้งด้านความรู้ คุณธรรม และทักษะชีวิต อันนำไปสู่การยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนอย่างยั่งยืน