รูปแบบความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรม ขึ้นรูปเหรียญที่ระลึกในประเทศไทย: - - สุดใจ ปรีชา; ปรักทยานนท์ สุชาติ; กำบุญ บุรพร; โฆษิตคณิน ฐนันวริน (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของการบริหารธุรกิจของผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรมขึ้นรูปเหรียญที่ระลึกในประเทศไทย (2) วิเคราะห์อิทธิพลระหว่างตัวแปรในรูปแบบความสัมพันธ์ของปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จ และ (3) พัฒนารูปแบบปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการ การวิจัยเป็นแบบผสมผสาน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น จากประชากร 925 ราย กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจำนวน 300 ราย ประกอบด้วยผู้ประกอบการ ผู้บริหาร และพนักงาน การวิจัยเชิงคุณภาพใช้การสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 15 ราย เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถามที่ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหามีค่าเท่ากับ 0.87 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.94 สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จ ได้แก่ การบริหารจัดการ องค์กรแห่งการเรียนรู้ ความสามารถทางนวัตกรรม และความได้เปรียบทางการแข่งขัน (2) ปัจจัยทั้งหมดมีอิทธิพลทางตรง อิทธิพลทางอ้อม และอิทธิพลรวมต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการ โดยผลการวิเคราะห์มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (Chi-square = 138.50, χ²/df = 1.80, p-value = 0.00002, RMSEA = 0.052, CFI = 0.98, RMR = 0.045, GFI = 0.91, AGFI = 0.89) (3) รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุแสดงให้เห็นว่าปัจจัยทั้งสี่มีความสัมพันธ์และส่งผลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรมขึ้นรูปเหรียญที่ระลึกในประเทศไทย