กลยุทธ์การพัฒนาความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการข้าวไรซ์เบอร์รี่ ในจังหวัดสุพรรณบุรี - มธุรส สุวิมล (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์ระดับความสามารถในการแข่งขันและปัจจัยเชิงกลยุทธ์ 2) ทดสอบอิทธิพลของปัจจัยเชิงกลยุทธ์ต่อความสามารถในการแข่งขัน และ 3) เสนอแนะยุทธศาสตร์การพัฒนาผู้ประกอบการข้าวไรซ์เบอร์รี่ในจังหวัดสุพรรณบุรี ดำเนินการวิจัยแบบผสมวิธี กลุ่มตัวอย่างเชิงปริมาณคือผู้ประกอบการ 150 ราย เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามที่มีความเที่ยงตรง (IOC 0.67-1.00) และความเชื่อมั่นสูง (α=0.89) วิเคราะห์ด้วยสถิติพรรณนา สหสัมพันธ์ และการถดถอยพหุคูณ ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพเก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 15 ราย และวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยเชิงปริมาณพบว่า ระดับความสามารถในการแข่งขันอยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย=3.45) ปัจจัยคุณภาพสินค้ามีค่าเฉลี่ยสูงสุด (4.02) รองลงมาคือการสร้างแบรนด์ (3.68) และการตลาดออนไลน์ (3.51) ปัจจัยทั้งสามร่วมกันทำนายความสามารถในการแข่งขันได้ 68.1% โดยการสร้างแบรนด์มีอิทธิพลสูงสุด (Beta=.412) ผลการวิจัย เชิงคุณภาพสกัดประเด็นได้ 6 มิติหลัก นำไปสู่การพัฒนากรอบยุทธศาสตร์บูรณาการ "S-SUPHAN Model" ประกอบด้วย การสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่ง มาตรฐานคุณภาพที่ยั่งยืน การใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ การส่งเสริมเครือข่าย การยอมรับนวัตกรรม และการเชื่อมโยงห่วงโซ่มูลค่าระดับชาติ