การสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานตามหลักธรรมาภิบาลของครูและบุคลากร ทางการศึกษา โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา เขต 10 - พระครูสุตพัฒนาภรณ์ (จักรพัฒน์); แก้วคำไสย์ สมาน; พระวัชรคุณบัณฑิต (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูและบุคลากรทางการศึกษา โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา เขต 10 2) ศึกษาวิธีการการสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานตามหลักธรรมาภิบาลของครูและบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา เขต 10 และ 3) เสนอแนวทางการสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานตามหลักธรรมาภิบาลของครูและบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา เขต 10 การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมวิธี กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 156 คน ได้มาจากการกำหนดกลุ่มตัวอย่างตามสัดส่วนครูและบุคลากรทางการศึกษาในแต่ละโรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 9 รูป/คน ด้วยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ ใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) การสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูและบุคลากรทางการศึกษา โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา เขต 10 อยู่ในระดับมากทุกด้าน 2) วิธีการการสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานตามหลักธรรมาภิบาล ผู้บริหารควรบริหารงานอย่างโปร่งใส เปิดโอกาสให้ครูมีส่วนร่วม ยอมรับความสำคัญของครู ให้ครูมีอิสระใช้ความคิดสร้างสรรค์สนับสนุนให้บรรลุเป้าหมายการทำงาน และยอมรับชื่นชมผลงานครูอย่างเท่าเทียม 3) ผลการประเมินแนวทางการสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานตามหลักธรรมาภิบาลของครู ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านความเป็นประโยชน์มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาคือด้านความเหมาะสมและ ด้านความเป็นไปได้