ความจริงอันประเสริฐ - ภูมิแสน พิกุล; สวนมะไฟ ไพฑูรย์; สิริจนฺโท พระนัฐวุฒิ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
หนังสือ "ความจริงอันประเสริฐ" เกิดจากประสบการณ์ของพระพรหมวชิรญาณ (โรเบิร์ต สุเมโธ) หรืออาจารย์สุเมโธ ในการพิสูจน์คำสอนหลักของพระพุทธเจ้า ที่ทรงแสดงเพื่อให้ผู้ปฏิบัติรู้แจ้งและหลุดพ้นจากทุกข์ โดยนำเสนอหลักธรรมสำคัญคือ อริยสัจ 4 ได้แก่ ทุกข์ สมุทัย นิโรธ และมรรค อย่างลึกซึ้งและเข้าใจง่าย ผู้เขียนได้เสนอแนวคิดที่ซับซ้อนได้อย่างลึกซึ้ง น่าสนใจและอธิบายด้วยภาษาที่เข้าถึงได้ เพื่อให้ผู้อ่านที่มีความรู้พื้นฐานทางพุทธศาสนามากน้อยเพียงใดก็สามารถทำความเข้าใจ และสามารถนำหลักธรรมไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง หนังสือเล่มนี้เน้นย้ำถึงธรรมชาติของความทุกข์ที่มนุษย์ทุกคนต้องเผชิญ พร้อมชี้ให้เห็นถึงสาเหตุของความทุกข์ที่เกิดจากตัณหาและอุปาทาน นอกจากนี้ยังนำเสนอหนทางแห่งการดับทุกข์ คือพระนิพพาน และวิถีปฏิบัติเพื่อให้หลุดพ้นจากวัฏสงสารอันได้แก่ อริยมรรคมีองค์ 8 ที่ประกอบด้วย สัมมาทิฏฐิ สัมมาสังกัปปะ (ปัญญา) สัมมาวาจา สัมมากัมมันตะ สัมมาอาชีวะ สัมมาวายามะ(ศีล) สัมมาสติ และสัมมาสมาธิ (สมาธิ) หนังสือความจริงอันประเสริฐ เล่มนี้ได้มอบความรู้ทางธรรมะ ที่เป็นคู่มือให้ผู้อ่านได้ใคร่ครวญและพิจารณาชีวิตอย่างมีสติ เพื่อค้นพบ "ความจริงอันประเสริฐ" ที่จะนำไปสู่ความสงบสุขภายในอย่างแท้จริง