ปัจจัยความสำเร็จที่ส่งผลต่อการบริหารโรงเรียน 1 อำเภอ 1 โรงเรียนคุณภาพ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดพัทลุง - ทองแป้น สมหมาย; สุวรรณมณี ศิลป์ชัย (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยความสำเร็จที่ส่งผลต่อการบริหารโรงเรียน 1 อำเภอ 1 โรงเรียนคุณภาพ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดพัทลุง 2) ศึกษาการบริหารโรงเรียน 1 อำเภอ 1 โรงเรียนคุณภาพ และ 3) สร้างสมการพยากรณ์ปัจจัยความสำเร็จที่ส่งผลต่อการบริหารโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างคือครูและผู้บริหารโรงเรียน 1 อำเภอ 1 โรงเรียนคุณภาพ จำนวน 127 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม ที่มีค่า ioc ตั้งแต่ 0.67 – 1.00 จำนวน 92 ข้อ ตามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .967 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยความสำเร็จที่ส่งผลต่อการบริหารโรงเรียนโดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ ครู รองลงมาคือ นักเรียน และด้านที่ต่ำสุดคือ โรงเรียน 2) คุณภาพของโรงเรียนโดยรวมอยู่ในระดับมากเช่นกัน โดยด้านการบริหารจัดการมีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาคือด้านผู้บริหาร ครู บุคลากรทางการศึกษา และต่ำสุดคือด้านโครงสร้างพื้นฐานและระบบสนับสนุนนักเรียน และ 3) การวิเคราะห์อำนาจพยากรณ์พบว่า ปัจจัย 4 ด้าน ได้แก่ ครู ผู้บริหาร โรงเรียน และนักเรียน สามารถร่วมกันพยากรณ์คุณภาพโรงเรียนได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 โดยตัวแปรที่มีอำนาจพยากรณ์สูงสุดคือ ครู รองลงมาคือ ผู้บริหาร โรงเรียน และ นักเรียน ตามลำดับ โดยมีค่าสัมประสิทธิ์พยากรณ์ เท่ากับ.448, .279, .241 และ .226 ทั้ง 4 ตัวแปรสามารถร่วมกันพยากรณ์ได้ร้อยละ 80.40