กลยุทธ์การบริหารเพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพในโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 9 - ชยธมฺโม พระครูอุดมธรรมาจารย์; พระเมธีวัชราภรณ์; สุวรรณแสนทวี วิมลพร (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาองค์ประกอบการบริหารเพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพในโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา (2) ศึกษาสภาพปัจจุบันสภาพที่พึงประสงค์และความต้องการจำเป็นของการบริหาร (3) สร้างและยืนยันกลยุทธ์การบริหาร กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ 1) ผู้จัดการ 17 รูป 2) ผู้อำนวยการ 17 รูป 3) รองผู้อำนวยการ 33 รูป/คน และ 4) ครูผู้สอน 187 รูป/คน รวมทั้งสิ้น 254 รูป/คน ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 4 รูป และผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 7 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้มี 3 ชนิด ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ และแบบประเมินกลยุทธ์ สำหรับแบบสอบถามมีลักษณะตอบสนองคู่แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ความเที่ยงตรงของสภาพปัจจุบันระหว่าง 0.85-1.00 ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.97 สภาพที่พึงประสงค์ระหว่าง 0.85-1.00 ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.91 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการจัดลำดับความต้องการจำเป็น PNImodified ผลการวิจัย 1. องค์ประกอบการบริหารเพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพ องค์ประกอบ 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านการบริหารงานวิชาการ 8 ตัวบ่งชี้ 2) ด้านการบริหารงบประมาณ 8 ตัวบ่งชี้ 3) ด้านการบริหารงานบุคคล 8 ตัวบ่งชี้ 4) ด้านการบริหารงานทั่วไป 8 ตัวบ่งชี้ รวม 32 ตัวบ่งชี้ 2. สภาพปัจจุบันโดยรวม อยู่ในระดับปานกลาง สภาพที่พึงประสงค์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก ความต้องการจำเป็น 1) การบริหารงานวิชาการ 2) การบริหารงานงบประมาณ 3) การบริหารงานบุคคล 4) การบริหารงานทั่วไป 3. กลยุทธ์การบริหารเพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพ มี 4 กลยุทธ์ 4 เป้าประสงค์ 25 มาตรการ 15 ตัวชี้วัด ผลการประเมินกลยุทธ์การบริหาร ทุกกลยุทธ์และทุกมาตรการมีความเหมาะสม ความเป็นไปได้อยู่ในระดับมาก-มากที่สุด