ศึกษาหลักความสำเร็จของเดล คาร์เนกี ผ่านมุมมองทางพระพุทธศาสนา - สาผาง สังเวียน (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2021)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหลักความสำเร็จของ เดลคาร์เนกีและวิเคราะห์หลักความสำเร็จของ เดลคาร์เนกี ผ่านมุมมองทางพระพุทธศาสนา ตามหนังสือวิธีชนะใจมิตรและจูงใจคนซึ่งสอดคล้องกับหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาในพระไตรปิฎกเป็นการศึกษาเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์และอธิบายด้วยวิธีการวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า เดลคาร์เนกี ใช้วิธีให้มนุษย์ก้าวไปสู่ความสำเร็จด้วยการชมเชยแทนการตำหนิทำให้ความผิดเป็นของง่ายที่จะแก้ไขกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันไม่พยายามโต้แย้งกับบุคคลอื่นกระตุ้นให้ผู้อื่นเกิดความต้องการที่กระทำตามท่านและปลุกความรู้สึกของคนให้เกิดความต้องการที่จะกระทำตามที่ท่านต้องการอย่างแรงกล้า จงเอาใจใส่อย่างแท้จริงต่อผู้อื่น และเป็นนักสนทนาที่ดี อย่าโทษคนอื่นผิด เพราะมนุษย์ทุกคนย่อมไม่เห็นความผิดของตนเอง วิพากษ์วิจารณ์โดยไม่ให้ผู้ใดเกลียด เพราะมนุษย์ทุกคนย่อมต้องการการยกย่องสรรเสริญด้วยกันทุกคน แนวทางของ เดลคาร์เนกีสอดคล้องกับหลักธรรมในพุทธศาสนาคือ การพูดจาด้วยความไพเราะและการยกย่องชมเชย พูดแต่สิ่งที่ฟังแล้วผู้ฟังสบายใจ การให้เกียรติผู้อื่นอยู่เสมอและไม่ตำนิติเตียนคนอื่น พูดให้เขาเกิดกำลังใจ และรู้จักพิจารณาให้ความเมตตาและความกรุณา มีความอดทนฟังต่อเรื่องราวและปัญหาของผู้อื่นอย่างจริงใจ ซึ่งหลักธรรมเหล่านี้มีสอนในพุทธศาสนา แต่ เดลคาร์เนกี ปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับวิถีทางการดำเนินชีวิตจริงของมนุษย์ เพื่อให้เกิดความเข้าใจง่าย และนำมาปฏิบัติตาม