ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จกับการบริหารเชิงกลยุทธ์ โรงเรียนในสังกัดสำนักงานพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 - ใจอารีย์ ธณัชชา; มีพรหม กษิฎิฏฏ์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของสถานศึกษา 2) ศึกษาระดับการบริหารเชิงกลยุทธ์ของสถานศึกษาและ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของสถานศึกษากับการบริหารสถานศึกษาเชิงกลยุทธ์ ซึ่งกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 จำนวน 320 คน ใช้วิธีการคำนวณตามสูตรตารางสำเร็จรูปของเครจซีและมอร์แกน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผ่านการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญซึ่งสอดคล้องระหว่างข้อคำถามกับนิยามศัพท์มีค่าดัชนีความสอดคล้องตั้งแต่ 0.67 ขึ้นไปและนำแบบสอบถามดังกล่าวไปทดลองใช้กับกลุ่มตัวอย่าง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 จำนวน 30 คน ซึ่งไม่ใช่กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ปัจจัยด้านความสามารถขององค์การในการบริหารจัดการอยู่ มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมาได้แก่ ปัจจัยด้านผู้บริหาร ส่วนปัจจัยด้านครูผู้สอนและปัจจัยด้านการมีส่วนร่วม มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด สภาพการบริหารสถานศึกษาเชิงกลยุทธ์ สังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการประเมินองค์กรและสภาพแวดล้อม มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมาได้แก่ ด้านการกำหนดกลยุทธ์และด้านการนำกลยุทธ์ไปปฏิบัติ ส่วนด้านการควบคุมและประเมินผล มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด ผลการวิเคราะห์เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จกับการบริหารเชิงกลยุทธ์ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 โดยภาพรวมมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับปานกลาง (r = .386**) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ซึ่งสอดคล้องกับสมมติฐานการวิจัย