การเสริมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการสร้างสิ่งปลูกสร้างในวัดตามเกณฑ์มาตรฐานการปลูกสร้างขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ของพระสังฆาธิการอำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ - กิตฺติญาโณ (เหมือนพันธ์) พระมหาอัครวัฒน์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาเกี่ยวกับการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างภายในวัดให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานการก่อสร้างขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในกลุ่มพระสังฆาธิการอำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ 2) เพื่อศึกษาแนวทางในการเสริมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างภายในวัดตามเกณฑ์มาตรฐานการก่อสร้างขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในกลุ่มพระสังฆาธิการอำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ 3) เพื่อพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการที่เหมาะสมเกี่ยวกับการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างในวัดตามเกณฑ์มาตรฐานการก่อสร้างขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำหรับพระสังฆาธิการในพื้นที่อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ (Mixed Methods Research) ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่พระสังฆาธิการในอำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ จำนวน 130 รูป ผลการวิจัยพบว่า การศึกษาการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างในวัดของพระสังฆาธิการอำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ พบว่า โดยภาพรวมปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง (X̄ = 2.89, S.D. = 0.15) ส่วนปัญหาอื่น ๆ ได้แก่ การยกเว้นขออนุญาต การดัดแปลง เคลื่อนย้าย หรือรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ล้วนสะท้อนถึงข้อจำกัดด้านความรู้และกระบวนการตามเกณฑ์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, แนวทางการเสริมสร้างความเข้าใจเสนอในรูปแบบหลัก ESPC ได้แก่ 1) การส่งเสริม (Encourage) 2) การสนับสนุน (Support) 3) การให้บริการ (Provide Service) และ 4) การสร้างเครือข่าย (Create a Network) โดยเน้นการให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมาย การเข้าถึงบริการ และการแลกเปลี่ยนแนวปฏิบัติที่ดี นอกจากนี้ ยังได้พัฒนารูปแบบการดำเนินงานตามหลัก PCOD คือ 1) การวิเคราะห์ปัญหาแบบมีส่วนร่วม (Problem Analysis) 2) การจัดทำคู่มือคุณภาพ (Create a Quality Manual) 3) การจัดโครงการอบรม (Organize a Project) และ 4) การกำกับติดตามและช่วยเหลือ (Direct and Follow) เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจอย่างเป็นระบบ ลดความคลาดเคลื่อน และยกระดับมาตรฐานการบริหารจัดการการก่อสร้างในวัดอย่างยั่งยืน