การบริการศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชนที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารงาน ศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน (Fix it Center) ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดเชียงราย - ริยอง เจษฎากรณ์; เสือคล้าย นริศรา (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการบริการศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชนของสถานศึกษา 2) ศึกษาประสิทธิผลการบริหารงานศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชนของสถานศึกษา 3) ศึกษาความสัมพันธ์การบริการศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชนที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารงานศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชนของสถานศึกษา และ 4) สร้างสมการพยากรณ์ประสิทธิผลการบริหารงานศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชนของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดเชียงราย เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหาร และครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดเชียงราย จำนวน 226 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริการศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชนโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ประสิทธิผลการบริหารงานศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 3) การบริการศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชนที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารงานศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชนมีจำนวน 2 กิจกรรม คือ บริการซ่อม (Repair) และบริการพัฒนา (Top Up) มีความสัมพันธ์พหุคูณกับประสิทธิผลการบริหารงานศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มีขนาดเท่ากับ 0.785 มีค่าอำนาจการพยากรณ์เท่ากับ 0.616 โดยทั้ง 2 กิจกรรมสามารถร่วมกันพยากรณ์ประสิทธิผลการบริหารงานศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชนของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดเชียงรายได้ และ 4) การบริการศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน สามารถพยากรณ์ประสิทธิผลการบริหารงานศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน ได้ร้อยละ 61.60 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ดังสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ คือ = 4.036 - 0.096(X1) + 0.173(X3) และสมการพยากรณ์ในรูปมาตรฐาน คือ = -0.642(Zx1) + 0.261(Zx3)