พุทธบูรณาการเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนในการพัฒนาเทศบาลตำบลบ้านโต้น อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น - คำสีโห ภาณุพงษ์; ฮวดศรี ชาญชัย; สวัสดิ์ทา สุธิพงษ์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) ศึกษาระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนในการพัฒนาเทศบาลตำบลบ้านโต้น อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างหลักอปริหานิยธรรม 7 กับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนในการพัฒนาเทศบาลจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 3) นำเสนอการบูรณาการหลักอปริหานิยธรรมเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนในการพัฒนาเทศบาลตำบล เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 377 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานโดยการทดสอบค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 12 รูป/คน วิเคราะห์ข้อมูลเนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนในการพัฒนาเทศบาลตำบลบ้านโต้น โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ความสัมพันธ์ระหว่างหลักอปริหานิยธรรมกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนในการพัฒนาเทศบาลตำบลบ้านโต้น หลักอปริหานิยธรรม 7 มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนในการพัฒนาเทศบาลตำบลบ้านโต้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 3) พุทธบูรณาการเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนในการพัฒนาเทศบาลตำบลบ้านโต้น การประชุมกันเนืองนิตย์เป็นการร่วมประชุมเพื่อจุดมุ่งหมายเดียวกัน แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบของนักการเมืองท้องถิ่น การปฏิบัติตามกฎข้อบังคับเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง เคารพนับถือผู้ใหญ่ เป็นการแสดงออกถึงการเคารพนับถือผู้อาวุโส เปิดโอกาสให้สตรีเข้ามามีบทบาทเป็นผู้นำชุมชน การบูชารักษาวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม