แนวทางการเสริมสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานของครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร - ไชยวรรณ์ ชิษณุชา; ด้วงวิเศษ บุญล้อม (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานของครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร 2) เปรียบเทียบขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานของครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร จำแนกตามประสบการณ์ในการทำงานและขนาดของสถานศึกษา และ 3) หาแนวทางการเสริมสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานของครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร ประชากรที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 1,390 คน กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 302 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจากตารางสำเร็จรูปของเครจซี่และมอร์แกนและใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถาม ค่าเฉลี่ย IOC ตั้งแต่ 0.5 ขึ้นไป เครื่องมือวิจัยในครั้งนี้ ได้ค่า IOC อยู่ระหว่าง 0.60 – 1.00 และ ได้ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ เท่ากับ 0.963 และแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ( ) หาส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ค่าร้อยละ การทดสอบที (t-test) การทดสอบสมมุติฐานด้วยสถิติทดสอบ (F-test) และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการศึกษาขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานของครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร พบว่า รวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 2) ผลการเปรียบเทียบขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน จำแนกตามประสบการณ์ในการทำงาน พบว่า ด้านที่ 3 สวัสดิการ และด้านที่ 5 นโยบายและการบริหาร พบว่า แตกต่างกัน ส่วนด้านที่ 1 ความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา ด้านที่ 2 ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน และด้านที่ 4 สภาพการปฏิบัติงาน พบว่า ไม่แตกต่างกัน และจำแนกตามขนาดของสถานศึกษา พบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) แนวทางการเสริมสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน มีทั้งหมด 5 แนวทาง เช่น ผู้บริหารควรบริหารระบบ Family มุ่งเน้นไปให้บุคลากรรักและสามัคคีกัน จัดกิจกรรมนอกเหนือเวลาปฏิบัติงาน เช่น เล่นกีฬาหลังเลิกงาน รับประทานอาหารร่วมกัน เป็นต้น