โมเดลเชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีผลต่อการดำเนินงานของโรงแรมและรีสอร์ทเชิงสุขภาพในประเทศไทยเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว - อู่อรุณ บุษบา; คำมาดี ปรีชา; ชุ่มมี ภัทรพล (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาอิทธิพลปัจจัย ได้แก่ การตลาดดิจิทัล ความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ ความสามารถในการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ความสามารถทางนวัตกรรมที่มีต่อผลการดำเนินงานขององค์การ 2) เพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของการตลาดดิจิทัล ความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ ความสามารถในการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ความสามารถทางนวัตกรรมที่มีต่อผลการดำเนินงานขององค์การของโรงแรมและรีสอร์ทเชิงสุขภาพในประเทศไทยเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มตัวอย่างคือโรงแรมและรีสอร์ทเชิงสุขภาพระดับ 3 -5 ดาวในประเทศไทย จำนวน 500 แห่ง เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์และอธิบายผลด้วย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า 1) อิทธิพลปัจจัยด้านการตลาดดิจิทัล ความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ ความสามารถในการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ และความสามารถทางนวัตกรรมมีอิทธิพลทางตรงต่อผลการดำเนินงานขององค์การ จากข้อค้นพบนี้องค์การควรให้ความสำคัญกับการตลาดดิจิทัล ความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ ความสามารถในการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ และความสามารถทางนวัตกรรม เพื่อสร้างผลการดำเนินงานขององค์การให้เพิ่มมากขึ้น 2) โมเดลที่พัฒนาขึ้นมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (c2/df = 4.24 , P-value = 0.05108 , RMSEA = 0.043 , GFI = 0.94 AGFI = 0.91)