ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำดิจิทัลกับการประกันคุณภาพการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 2 - คงสุด อัฐธีรณี; อติวิทยาภรณ์ จรัส (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ภาวะผู้นําดิจิทัล สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 2 2) การประกันคุณภาพการศึกษา สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 2 3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นําดิจิทัลกับการประกันคุณภาพการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ครูผู้สอนในสถานศึกษาศึกษาในสังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 2 ปีการศึกษา 2567 จํานวน 274 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ได้ค่าความเชื่อมั่นโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แอลฟาครอนบาค แบบสอบถามตอนที่ 1 มีค่าความเชื่อมั่นรวมทุกด้านเท่ากับ .976 และแบบสอบถามตอนที่ 2 มีค่าความเชื่อมั่นรวมทุกด้านเท่ากับ .968 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นําดิจิทัล สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 2 โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) การประกันคุณภาพการศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมาก และ 3) ภาวะผู้นําดิจิทัลกับการประกันคุณภาพการศึกษา สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 2 พบว่า มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r_xy = .584**)