วัฒนธรรมองค์การที่มีอิทธิพลต่อการบริหารงานบุคคลของโรงเรียน ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลาเขต 2 - ไชยสุวรรณ ญาดา; อติวิทยาภรณ์ จรัส (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยในนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)ศึกษาระดับวัฒนธรรมองค์การของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลาเขต 2 2)ศึกษาระดับการบริหารงานบุคคลของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลาเขต 2และ 3)ศึกษาวัฒนธรรมองค์การที่มีอิทธิพลต่อการบริหารงานบุคคลของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลาเขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ครู ในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 2 จำนวน 297 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ แบบสอบถามวัฒนธรรมองค์การ และการบริหารงานบุคคล มีค่าความเชื่อมั่น 0.961 และ 0.987 ตามลำดับ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1)วัฒนธรรมองค์การของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 2 โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากที่สุด โดยเรียงลำดับจากมากไปหาน้อย ได้แก่ วัฒนธรรมแบบเครือญาติ(X3) วัฒนธรรมแบบมุ่งผลสำเร็จ(X2) วัฒนธรรมแบบปรับตัว(X1) และวัฒนธรรมแบบราชการ(X4) 2)การบริหารงานบุคคลของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 2 โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากที่สุด โดยเรียงลำดับจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านการพัฒนาบุคลากร(Y4) ด้านการสรรหาและบรรจุแต่งตั้ง(Y2) ด้านวินัยและการรักษาวินัย(Y3) และด้านการวางแผนอัตรากำลัง(Y1) 3) วัฒนธรรมแบบมุ่งผลสำเร็จ(X2) สามารถพยากรณ์การบริหารงานบุคคลของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลาเขต 2 ได้ดีที่สุด รองลงมาคือ วัฒนธรรมแบบเครือญาติ (X3) และ วัฒนธรรมแบบปรับตัว(X1) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 มีสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ (R) เท่ากับ 0.848 มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์การพยากรณ์ (R2) เท่ากับ 0.719 หรือมีอำนาจพยากรณ์ร้อยละ 71.90 สามารถเขียนสมการพยากรณ์ได้ดังนี้ สมการในรูปคะแนนดิบ Y ̂= 0.686+0.088X1+0.551X2+0.173X3 สมการในรูปคะแนนมาตรฐาน (Zy) ̂= 0.150ZX1+0.551ZX2+0.173ZX3