กลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารที่ส่งผลต่อความผูกพันในองค์กร ของครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 2 - สุวรรณชาตรี ณชญาดา; อติวิทยาภรณ์ จรัส (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับกลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหาร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 2 2) ศึกษาระดับความผูกพันในองค์กรของครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 2 และ 3) ศึกษากลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารที่ส่งผลต่อความผูกพันในองค์กรของครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 2 กลุ่มตัวอย่าง กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางเครจซี่และมอร์แกน (Krejcie & Morgan) ได้จำนวน 298 คน จากนั้นใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นอยู่ที่ .991 สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูลทั่วไป ได้แก่ ร้อยละ ความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) กลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 2 ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก 2) ความผูกพันในองค์กร ของครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 2 ในภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด 3) กลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหาร ส่งผลต่อความผูกพันในองค์กรของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 2 ในภาพรวม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ผลการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ พบว่า กลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารด้านงานวิชาการ (X2) ด้านการจัดการเทคโนโลยี (X3) และด้านการเงินและงบประมาณ (X5) มีค่าสัมประสิทธิ์การถดถอยในรูปคะแนนดิบ 0.134 0.219 และ 0.294 ตามลำดับ โดยตัวแปรทั้ง 3 สามารถร่วมกันพยากรณ์อิทธิพลต่อความผูกพันในองค์กรของครู ได้ร้อยละ 37.3 ซึ่งสามารถเขียนสมการถดถอยได้ดังนี้ สามารถเขียนสมการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ในรูปคะแนนดิบ ได้ดังนี้ 2.669 + 0.294X5 + 0.219X3 + 0.134X2 สามารถเขียนสมการวิเคราะห์การถดถอยในรูปคะแนนมาตรฐาน ได้ดังนี้ 0.458ZX5 + 0.305ZX3 + 0.223ZX2