ความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชนส่งผลต่อประสิทธิผลในการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพัทลุง เขต 1 - ศรีอ้วน มารุฒ; อติวิทยาภรณ์ จรัส (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน 2) ระดับประสิทธิผลในการบริหารสถานศึกษา 3) ความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชนต่อประสิทธิผลในการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุงเขต 1 กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 1 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 297 คน และดำเนินการสุ่มแบบแบ่งชั้นตามสัดส่วน ซึ่งมีขนาดของสถานศึกษาเป็นชั้นของการแบ่ง หลังจากนั้นจึงทำการคัดเลือกผู้บริหาร สถานศึกษาและครูผู้สอนในสถานศึกษาด้วยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) ความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชนของสถานศึกษา พบว่า มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก ( =4.18, SD=0.53) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านการให้บริการชุมชน มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด ( =4.35, SD=0.58) รองลงมา คือ ด้านการให้ชุมชนมีส่วนร่วม ( =4.29, SD=0.56) และน้อยที่สุด คือ ด้านการสนับสนุนกิจกรรมของโรงเรียน และด้านการประชาสัมพันธ์ระหว่างชุมชนกับโรงเรียน ( =4.14, SD=0.75 และ 0.68) 2) ประสิทธิผลในการบริหารสถานศึกษา พบว่า มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก ( =4.13, SD=0.52) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านความสามารถในการผลิตนักเรียนให้มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด ( =4.23, SD=0.64) รองลงมา คือ ด้านความสามารถในการแก้ปัญหาภายในสถานศึกษา ( =4.12, SD=0.74) และน้อยที่สุด คือ ด้านความสามารถในการพัฒนานักเรียนให้มีทัศนคติทางบวก ( =3.93, SD=0.75) และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชนกับประสิทธิผลในการบริหารสถานศึกษา พบว่า มีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันในระดับสูง (rxy=0.775) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01