ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะกับการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารในสถานศึกษา สังกัดศูนย์การศึกษาพิเศษในกลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพ ศูนย์การศึกษาพิเศษ กลุ่มเครือข่ายที่ 9 - อุดมรักษ์ ทยิดา; ผันสว่าง จิราภรณ์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสมรรถนะ การบริหารงานบุคคลและศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะกับการบริหารงานบุคคล กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารและครูผู้สอน จำนวน 175 คน เครื่องมือวิจัย คือ แบบสอบถามมีลักษณะเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเที่ยงอยู่ระหว่าง 0.67 – 1.00 และความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.86 ผลการวิจัยพบว่า 1) สมรรถนะของผู้บริหาร โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงไปต่ำ ได้แก่ ด้านการวางแผนและการบริหารจัดการ (X2) ด้านการบริหารตนเอง(X6) ด้านการปฏิบัติเชิงกลยุทธ (X4) ด้านการทำงานเป็นทีม (X3) ด้านการสื่อสาร (X1) และ ด้านการตระหนักรับรู้เรื่องโลกาภิวัตน์ (X5) 2) การบริหารงานบุคคล โดยรวมและรายด้าน โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงไปต่ำ ได้แก่ การประเมินผลการปฏิบัติงาน (Y3) การพัฒนาบุคลากร การวางแผนอัตรากำลังและกำหนดตำแหน่ง (Y1) การสรรหาและบรรจุแต่งตั้ง (Y2) และ การส่งเสริมการยกย่องเชิดชูเกียรติ (Y5) ตามลำดับ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างสรรถนะของผู้บริหาร กับการบริหารงานบุคคล ในภาพรวม (r=0.767) และรายด้านมีความสัมพันธ์กันในทางบวก