การปฏิบัติที่ดีของโรงเรียนคุณธรรม สพฐ. ระดับ 4 ดาว ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - อินกกผึ้ง ภุมรินทร์; จารุจิตร์ พิมพ์พร; หอมสิน นวัตกร (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบกระบวนการบริหารโรงเรียนคุณธรรม สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ระดับ 4 ดาว 2) ศึกษากระบวนการบริหารโรงเรียนคุณธรรม สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ระดับ 4 ดาว และ 3) ศึกษาปัญหาและวิธีการแก้ไขปัญหาการบริหารโรงเรียนคุณธรรม สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ระดับ 4 ดาว การดำเนินวิจัยแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ศึกษาองค์ประกอบกระบวนการบริหารโรงเรียนคุณธรรม สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ระดับ 4 ดาว ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยการสังเคราะห์องค์ประกอบ ระยะที่ 2 ศึกษากระบวนการ ปัญหาและวิธีการแก้ไขปัญหาการบริหารโรงเรียน โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบเชิงคุณภาพ ใช้วิธีแบบพหุกรณีศึกษา จากโรงเรียนขยายโอกาสที่ผ่านการประเมินโรงเรียนคุณธรรม สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ระดับ 4 ดาว ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 2 โรงเรียน ใช้วิธีการสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง โดยการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 10 คน การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. องค์ประกอบกระบวนการบริหารโรงเรียนคุณธรรม สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ระดับ 4 ดาว ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบด้วย 6 องค์ประกอบ ได้แก่ การวางแผน (Planning) การจัดการองค์การ (Organizing) การบริหารงานบุคคล (Staffing) การสั่งการ (Directing) การประสานงาน (Coordinating) และการควบคุม (Controlling) 2. กระบวนการในการบริหารโรงเรียนคุณธรรม สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ระดับ 4 ดาว ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีการใช้กระบวนการตามองค์ประกอบการบริหารสถานศึกษา 6 องค์ประกอบ 3. ปัญหาและวิธีการแก้ปัญหาการบริหารโรงเรียนคุณธรรม สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ระดับ 4 ดาว ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำการวิเคราะห์ปัญหา และแก้ปัญหาตามองค์ประกอบการบริหารสถานศึกษา 6 องค์ประกอบ