การบริหารงานวิชาการตามแนวคิดคุณลักษณะพลเมืองดิจิทัล โรงเรียนเครือข่ายคุณภาพการศึกษาวังคู่ฟ้า สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 1 - บุษราคำ ณัฐวัตร; ชนะโยธา พรทิวา (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ของการวิจัย คือ 1) ศึกษาการบริหารงานวิชาการตามแนวคิดคุณลักษณะพลเมืองดิจิทัล โรงเรียนเครือข่ายคุณภาพการศึกษาวังคู่ฟ้า 2) เปรียบเทียบการบริหารงานวิชาการตามแนวคิดคุณลักษณะพลเมืองดิจิทัล โรงเรียนเครือข่ายคุณภาพการศึกษาวังคู่ฟ้า จำแนกตาม ตำแหน่ง ระดับการศึกษา ประสบการณ์การทำงาน 3) ศึกษาข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการบริหารงานวิชาการตามแนวคิดคุณลักษณะพลเมืองดิจิทัล โรงเรียนเครือข่ายคุณภาพการศึกษาวังคู่ฟ้า กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารและครูผู้สอนโรงเรียนเครือข่ายคุณภาพการศึกษาวังคู่ฟ้า จำนวน 92 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเที่ยงตรงของสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ระหว่าง 0.67 – 1.00 และความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .96 ผลการวิจัย 1) ระดับการบริหารงานวิชาการตามแนวคิดคุณลักษณะพลเมืองดิจิทัล โดยรวมอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านการพัฒนาหลักสูตร (การให้การศึกษาตนเองและผู้อื่น) รองลงมาคือ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา (การให้การศึกษาตนเองและผู้อื่น) ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านการประกันคุณภาพการศึกษา (การเคารพตนเองและผู้อื่น) 2) ผลการเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นที่มีต่อการบริหารงานวิชาการตามแนวคิดคุณลักษณะพลเมืองดิจิทัล จำแนกตามระดับการศึกษา โดยรวมไม่แตกต่างกัน ส่วนจำแนกตามตำแหน่ง ประสบการณ์การทำงาน โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ข้อเสนอแนะ พบว่า ด้านการพัฒนาหลักสูตร (การให้ศึกษาตนเองและผู้อื่น) ควรจัดให้มีการแนะนำสื่อการเรียนรู้ให้ยืดหยุ่นและมีอิสระแก่ครูและนักเรียน ด้านการวัดผล ประเมินผล และเทียบโอนผลการเรียน (การปกป้องผู้อื่น) ครูผู้สอนควรประเมินผลก่อนเรียนเพื่อตรวจสอบและปรับปรุงพื้นฐานของผู้เรียน ด้านการพัฒนาสื่อ นวัตกรรม เทคโนโลยีและแหล่งเรียนรู้ (การให้การศึกษาผู้อื่น) สถานศึกษาควรสร้างความตระหนักให้บุคลากร ส่วนด้านการประกันคุณภาพการศึกษา (การเคารพผู้อื่น) สถานศึกษาควรนำผลการประเมินมาปรับปรุงพัฒนาการดำเนินงานประกันคุณภาพของสถานศึกษาอย่างต่อเนื่อง