แนวทางพัฒนาภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา อำเภอพรานกระต่าย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กำแพงเพชร เขต 1 - โมลาลาย สุรนาท; ขวัญมั่น ประจบ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา 2) เพื่อเปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา และ 3) หาแนวทางพัฒนาภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา อำเภอพรานกระต่าย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาครูผู้สอน รวมทั้งสิ้น 235 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที ค่าความแปรปรวนทางเดียว ค่าร้อยละ การแจกแจงความถี่ และจัดลำดับความสำคัญของข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา ในภาพรวม ส่วนใหญ่อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน ด้านที่มากที่สุด ได้แก่ ด้านการสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีในยุคดิจิทัลในการจัดการเรียนการสอน 2) การเปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา จำแนกตามขนาดสถานศึกษา และประสบการณ์การปฏิบัติงาน พบว่า ไม่แตกต่างกัน และ 3) แนวทางพัฒนาภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา อำเภอพรานกระต่าย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 1 พบว่า ผู้บริหารสถานศึกษาควรส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบุคลากร ครู ผู้ปกครอง และนักเรียนตั้งแต่เริ่มต้น โดยเปิดเวทีแสดงความคิดเห็นและสื่อสารวิสัยทัศน์ด้านเทคโนโลยีอย่างชัดเจน จากนั้นบูรณาการเทคโนโลยีเข้ากับหลักสูตร จัดหาอุปกรณ์ที่เหมาะสม ใช้เครื่องมือดิจิทัลวิเคราะห์และนำเสนอผลการศึกษา และจัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาทักษะบุคลากรให้ทันสมัยในยุคดิจิทัล