การประเมินโครงการท้องถิ่นภูมิปัญญา พัฒนาทักษะอาชีพ โรงเรียนบ้านกุมแป สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 3 - สุดเอียด สุชาวดี; กลิ่นมาลี รัฐพร; ชาตะกาญจน์ วีระยุทธ์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมินปฏิกิริยา 2) ประเมินการเรียนรู้ 3) ประเมินพฤติกรรม และ 4) ประเมินผลลัพธ์ โครงการท้องถิ่นภูมิปัญญา พัฒนาทักษะอาชีพ โรงเรียนบ้านกุมแป สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 3 ผู้ให้ข้อมูล ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา ครู และนักเรียน รวมทั้งสิ้น 68 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการประเมิน ประกอบด้วยแบบสอบถาม แบบทดสอบ แบบสังเกต และแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า (1) การประเมินปฏิกิริยา ภาพรวมมีค่าเฉลี่ย อยู่ในระดับมากที่สุด พบว่า ด้านความเหมาะสมของเนื้อหาสาระ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนประเด็น วัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ในการฝึกอบรมมีสภาพที่ใหม่ พร้อมใช้ในการฝึกอบรม มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด (2) การประเมินการเรียนรู้ พบว่า คะแนนผลการทดสอบหลังอบรมของนักเรียน คิดเป็นร้อยละ 85.30 สูงกว่าคะแนนก่อนอบรม ที่มีค่าคะแนนร้อยละ 41.70 มีคะแนนเฉลี่ย หลังเข้าร่วมฝึกอบรม 17.06 ค่าเฉลี่ยก่อนเข้าร่วมฝึกอบรม 8.34 ซึ่งผ่านเกณฑ์ ร้อยละ 70 ที่กำหนดไว้ (3) การประเมินพฤติกรรม พบว่า ในภาพรวมมีค่าเฉลี่ย อยู่ในระดับมากที่สุด พบว่า ผู้เข้าร่วมฝึกอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด อยู่ในระดับมากที่สุด และ ผู้เข้าร่วมฝึกอบรม นำผลิตภัณฑ์ ชิ้นงานที่ได้จากการฝึกปฏิบัติไปเผยแพร่ให้แก่สาธารณชนได้รับทราบ มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด (4) การประเมินผลลัพธ์ จากการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพ พบว่า ผู้เข้ารับการฝึกอบรมส่วนใหญ่มีความพึงพอใจในรูปแบบการดำเนินงาน มีการจัดกระบวนการอบรม หลักสูตรอบรม ให้เป็นไปด้วยดี มีวิทยากรที่มีความรู้ สามารถถ่ายทอดเนื้อหาให้เข้าใจได้ง่าย เปิดโอกาสให้ได้ซักถามข้อสงสัย และเนื้อหาสาระสอดคล้องกับหัวข้อการอบรม