การประเมินโครงการค่ายพัฒนาคุณธรรม จริยธรรม และมารยาททางสังคม (คนดีของแผ่นดิน) โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย สุราษฎร์ธานี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุราษฎร์ธานี ชุมพร - ชูเชิด ชนิกานต์; ธรรมาธิกุล อรรครา; ชาตะกาญจน์ วีระยุทธ์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินปฏิกิริยา ประเมินการเรียนรู้ ประเมินพฤติกรรม และประเมินผลลัพธ์ ของผู้เข้าร่วมโครงการค่ายพัฒนาคุณธรรม จริยธรรม และมารยาททางสังคม (คนดีของแผ่นดิน) โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย สุราษฎร์ธานี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุราษฎร์ธานี ชุมพร กลุ่มตัวอย่าง เป็น ผู้บริหาร ครู และนักเรียน รวม 175 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบทดสอบ แบบสังเกต และแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย 1) ด้านการประเมินปฏิกิริยา ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.34) ด้านความเหมาะสมของเนื้อหา มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ( = 4.53) 2) ด้านการประเมินการเรียนรู้ คะแนนผลการทดสอบหลังเข้าร่วมฝึกอบรม คิดเป็นร้อยละ 90.63 สูงกว่าคะแนนก่อนอบรม ที่มีค่าคะแนนร้อยละ 48.37 ซึ่งผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 3) ด้านการประเมินพฤติกรรม ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.15) ประเด็นผู้เข้ารับการอบรมมีจิตอาสาทำงานให้ผู้อื่นด้วยกำลังกาย กำลังใจ และกำลังสติปัญญา โดยไม่หวังผลตอบแทน และผู้เข้ารับการอบรมมีพฤติกรรมที่พึงประสงค์ ตามกรอบแนวคิดการพัฒนาคุณธรรม และจริยธรรมให้แก่นักเรียน ( = 4.60) มีค่าเฉลี่ยสูงสุด 4) ด้านการประเมินผลลัพธ์เชิงปริมาณ ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.38) ประเด็นนักเรียนมีความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมายและส่งงานตรงเวลา ( = 4.68) มีค่าเฉลี่ยสูงสุด และจากผลการสัมภาษณ์ พบว่า การจัดโครงการค่ายพัฒนาคุณธรรม จริยธรรม และมารยาททางสังคม (คนดีของแผ่นดิน) โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย สุราษฎร์ธานี มีประโยชน์ เพราะ เป็นการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรม มารยาททางสังคมและคุณลักษณะที่พึงประสงค์นักเรียนโดยตรง ช่วยให้นักเรียนมีความมั่นใจในการปฏิบัติตนตามระเบียบที่ดีมากขึ้น