การประเมินโครงการเด็กรุ่นใหม่ ใส่ใจคุณธรรม โรงเรียนวัดแจ้ง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฏร์ธานี เขต 1 - ล่องโลก รัตนพล; กลิ่นมาลี รัฐพร; ชาตะกาญจน์ วีระยุทธ์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ประเมินปฏิกิริยา 2) ประเมินการเรียนรู้ 3) ประเมินพฤติกรรม และ 4) เพื่อประเมินผลลัพธ์ ของผู้เข้าร่วมโครงการเด็กรุ่นใหม่ ใส่ใจคุณธรรม โรงเรียนวัดแจ้งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฏร์ธานี เขต 1 เป็นการวิจัยเชิงประเมิน กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 84 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วยแบบสอบถาม แบบทดสอบ แบบสังเกต และแบบสัมภาษณ์ เชิงปริมาณวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และข้อมูลเชิงคุณภาพวิเคราะห์โดยการสรุปเนื้อหา ผลการศึกษา พบว่า โครงการนี้มีประโยชน์ สามารถพัฒนาคุณธรรม จริยธรรม คุณลักษณะที่พึงประสงค์นักเรียนได้โดยตรง ช่วยให้นักเรียนมีความมั่นใจในการปฏิบัติตนตามกรอบระเบียบที่ดี สามารถนำความรู้ที่ได้รับมาปรับใช้เป็นแนวทางช่วยในการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น และส่งผลดีต่อการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนอีกด้วย ซึ่งผลการประเมินประกอบไปด้วย 4 ด้าน ดังนี้ (1) ด้านการประเมินปฏิกิริยา พบว่า ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.53) ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายประเด็น พบว่า ประเด็นวิทยากรมีเทคนิค วิธีการในการถ่ายทอดความรู้ให้เข้าใจเนื้อหาได้อย่างง่ายมีค่าเฉลี่ยสูงสุด ( = 4.92) (2) ด้านการประเมินการเรียนรู้ พบว่า คะแนนทดสอบหลังอบรม คิดเป็นร้อยละ 83.50 ซึ่งสูงกว่าคะแนนทดสอบก่อนอบรม ที่มีค่าคะแนนคิดเป็นร้อยละ 34.00 ซึ่งผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ขึ้นไปตามที่กำหนดไว้ (3) ด้านการประเมินพฤติกรรม พบว่า ในภาพรวม พบว่า มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.60) เมื่อพิจารณาแยกเป็นประเด็นย่อย พบว่า ประเด็นนักเรียนทำความสะอาดห้องเรียน และรู้จักรักษาภาพแวดล้อมภายในโรงเรียน ( =4.87) มีค่าเฉลี่ยผลการประเมินสูงสุด (4) ด้านการประเมินผลลัพธ์ ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.51) เมื่อพิจารณาแยกเป็นประเด็นย่อย พบว่า กิจกรรมอบรมสามารถกระตุ้นให้นักเรียนมีการพัฒนาตนเองด้านการมีคุณธรรม จริยธรรมของตนเองได้ ( = 4.79) มีค่าเฉลี่ยผลการประเมินสูงสุด