ความพึงพอใจของผู้สูงอายุที่มีต่อการให้บริการการจ่ายเงินสงเคราะห์เบี้ย ยังชีพ องค์การบริหารส่วนตำบลดงลาน อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัด - เหมราช พงษ์พัฒน์; พื้นชมภู ไพรัช (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพี่อศึกษาความพึงพอใจของผู้สูงอายุที่มีต่อการให้บริการจ่ายเงินสงเคราะห์เบี้ยยังชีพขององค์การบริหารส่วนตำบลดงลาน อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด 2) เพื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจต่อการให้บริการจ่ายเงินสงเคราะห์เบี้ยยังชีพของผู้สูงอายุที่มี เพศ อายุ และอาชีพ และ3) เพื่อรวบรวมข้อเสนอแนะการให้บริการจ่ายเงินสงเคราะห์เบี้ยยังชีพ องค์การบริหารส่วนตำบลดงลาน อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยยังชีพในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลดงลาน จำนวน 325 คนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม โดยมีค่าความเชื่อมั่น ทั้งฉบับเท่ากับ 0.96 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมานหรืออ้างอิง ได้แก่ การทดสอบค่าที การทดสอบความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1) ความพึงพอใจของผู้สูงอายุที่มีต่อการให้บริการจ่ายเงินสงเคราะห์เบี้ยยังชีพองค์การบริหารส่วนตำบลดงลาน อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด โดยรวม อยู่ในระดับมาก คือ ด้านเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ ด้านขั้นตอน/ความรวดเร็ว และด้านการอำนวยความสะดวก ตามลำดับ 2) ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ผู้สูงอายุที่มีเพศ อายุ และอาชีพ มีความพึงพอใจต่อการให้บริการจ่ายเงินสงเคราะห์เบี้ยยังชีพ องค์การบริหารส่วนตำบลดงลาน อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด โดยรวม และรายด้าน ไม่แตกต่างกัน ซึ่งไม่เป็นไปตามสมมติฐานของการวิจัยที่ตั้งไว้ 3) ข้อเสนอแนะที่ได้จากการวิจัยครั้งนี้ ลำดับความถี่สูงไปหาต่ำสามอันดับแรก คือ ควรให้สิทธิแก่ผู้รับเบี้ยยังชีพได้เลือกช่องทางการรับเบี้ยยังชีพในช่องทางอื่นๆ เช่น จ่ายเบี้ยยังชีพโดยตรง หรือจ่ายผ่านธนาคารให้กับผู้รับเบี้ยยังชีพก็ได้ การขึ้นทะเบียนของผู้สูงอายุควรรับขึ้นทะเบียนให้ครบทุกคน แม้ในกรณีที่อายุจะครบ 60 ปีบริบูรณ์และขั้นตอนการยื่นขอขึ้นทะเบียนให้สะดวกรวดเร็วมากกว่าที่เป็นอยู่