การบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยตามหลักภาวนา 4 ของครูปฐมวัย กลุ่มเครือข่ายสถานศึกษาชะอวด 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 3 - ชูเขียน มนฤดี; พระครูสุเมธปริยัติคุณ; ศรีสุวรรณ กษมา (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยของครูปฐมวัย 2) เพื่อพัฒนาแนวทางการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยตามหลักภาวนา 4 ของครูปฐมวัย 3) เพื่อนำเสนอแนวทางการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยตามหลักภาวนา 4 ของครูปฐมวัย กลุ่มเครือข่ายสถานศึกษาชะอวด 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 3 ซึ่งเป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง จำนวน 15 คน สัมภาษณ์เชิงลึกผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 คน และการสนทนากลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 7 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์และการสนทนากลุ่มโดยมีการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยของครูปฐมวัยมี 5 ด้าน ดังนี้ 1) การพัฒนาหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย 2) การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ 3) การพัฒนาสื่อ นวัตกรรม 4) การนิเทศการศึกษา 5) การประเมินพัฒนาการ โดยการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยนี้ยังไม่เป็นระบบและยังไม่สอดคล้องกับบริบทของสถานศึกษา 2. พัฒนาแนวทางการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยตามหลักภาวนา 4 ของครูปฐมวัย โดยนำหลักภาวนา 4 ซึ่งประกอบด้วย 1) กายภาวนา 2) ศีลภาวนา 3) จิตภาวนา และ 4) ปัญญาภาวนา สามารถนำหลักธรรมนี้เข้ามาใช้ในการพัฒนาตนเอง ด้วยการฝึกหัดให้มีสติตั้งอยู่ในความไม่ประมาท เป็นต้น, 3. นำเสนอแนวทางการบริหารงานวิชาการ พบว่า ผลการนำเสนอมีความเหมาะสม มีความเป็นไปได้ และมีความเป็นประโยชน์ครบทุกองค์ประกอบ