การพัฒนาคุณภาพการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนาตามหลักพรหมวิหาร 4 ของโรงเรียนอนุบาลวัดเสมาเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช - วีรพโล (หยูแก้ว) พระปลัดวีรพล; พระครูประโชติกิจจาภรณ์; สมเขาใหญ่ ธีระพงษ์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการพัฒนาคุณภาพการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา ของโรงเรียนอนุบาลวัดเสมาเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช 2) ศึกษาการพัฒนาคุณภาพการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา ตามหลักพรหมวิหาร 4 ของโรงเรียนอนุบาลวัดเสมาเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช และ 3) นำเสนอการพัฒนาคุณภาพการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ โรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา ตามหลักพรหมวิหาร 4 ของโรงเรียนอนุบาลวัดเสมาเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราชวิจัยนี้เป็นวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง จำนวน 15 คน ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 คน และสนทนากลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 7 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการพัฒนาคุณภาพการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา ของโรงเรียนอนุบาลวัดเสมาเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ประกอบด้วย 6 กิจกรรม คือ (1) กิจกรรมการเคลื่อนไหวและจังหวะ (2) กิจกรรมเสริมประสบการณ์ (3) กิจกรรมสร้างสรรค์ (4) กิจกรรมเสรี/เล่นตามมุม (5) กิจกรรมกลางแจ้ง (6) กิจกรรมเกมการศึกษา โดยดำเนินการต่อเนื่องแต่ยังไม่เกิดคุณภาพ 2) การพัฒนาคุณภาพการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา ตามหลักพรหมวิหาร 4 ของโรงเรียนอนุบาลวัดเสมาเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งมี 6 กิจกรรม โดยนำหลักพรหมวิหาร 4 ได้แก่ (1) เมตตา (2) กรุณา (3) มุทิตา (4) อุเบกขา มาใช้ และ 3) นำเสนอการพัฒนาคุณภาพการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ โรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา ตามหลักพรหมวิหาร 4 ของโรงเรียนอนุบาลวัดเสมาเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช มีความเป็นไปได้ มีความเหมาะสม และเป็นประโยชน์ คือ การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ทั้ง 6 กิจกรรมมาใช้ ส่งผลให้การบริหารจัดการบุคลากร งบประมาณ และสถานที่เพียงพอและมีคุณภาพสอดคล้องกับการจัดประสบการณ์เรียนรู้