แรงจูงใจของประชาชนในการเลือกตั้งนักการเมืองท้องถิ่น องค์การบริหาร ส่วนตำบลดงลาน อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด - วัฒทันต์ ธนาวัฒน์; พื้นชมภู ไพรัช (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาแรงจูงใจของประชาชนในการเลือกตั้งนักการเมืองท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบลดงลาน อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด 2) เพื่อเปรียบเทียบแรงจูงใจของประชาชนในการเลือกตั้งนักการเมืองท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบลดงลาน อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด 3) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะของประชาชนเกี่ยวกับแนวทางพัฒนาแรงจูงใจในการเลือกตั้งนักการเมืองท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบลดงลาน อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 379 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ ค่าทีเทส และ เอฟ-เทส ผลการวิจัยพบว่า 1) แรงจูงใจของประชาชนในการเลือกตั้งนักการเมืองท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบลดงลาน อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด โดยภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า อยู่ในระดับปานกลางทั้ง 4 ด้าน เรียงจากด้านที่มีค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย คือ ด้านจริยธรรม และคุณธรรมของผู้สมัคร ด้านคุณสมบัติที่ดีของผู้สมัคร ด้านคุณลักษณะของผู้สมัคร และด้านอุดมการณ์ของผู้สมัคร ตามลำดับ 2) ผลการเปรียบเทียบแรงจูงใจ พบว่า ประชาชนที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา และประกอบอาชีพ ต่างกัน มีแรงจูงใจในการเลือกตั้งนักการเมืองท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบลดงลาน อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด โดยรวม และรายด้าน ไม่แตกต่างกัน ซึ่งไม่เป็นไปตามสมมติฐานของการวิจัยที่ตั้งไว้ 3) ประชาชนได้ให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแนวทางพัฒนาแรงจูงใจในการเลือกตั้งนักการเมืองท้องถิ่น ลำดับตามความถี่สูงไปหาต่ำ สามอันดับแรก ได้แก่ ควรมีใจมุ่งมั่นพัฒนา ต้องการเข้าไปแก้ปัญหา ความต้องการ ประชาชนในท้องถิ่นให้เกิดความเจริญก้าวหน้า มากกว่าที่เป็นอยู่ ควรตั้งใจเข้าไปขวนขวาย ช่วยเหลือ เพื่อนมนุษย์ที่ตกทุกข์ได้ยาก เพื่อให้เป็นที่พึ่ง ความหวังของประชาชนในท้องถิ่นให้มากกว่าที่เป็นอยู่ และควรปฏิบัติหน้าที่เสียสละเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนอย่างแท้จริง