การบริหารงานวิชาการสู่ความเป็นเลิศตามหลักอิทธิบาท 4 ของโรงเรียนก้างปลาวิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช - ศรีจันทร์ หทัยรัตน์; พระครูสุเมธปริยัติคุณ; ศรีสุวรรณ กษมา (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการบริหารงานวิชาการสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนก้างปลาวิทยาคม 2) ศึกษาแนวทางการบริหารงานวิชาการสู่ความเป็นเลิศตามหลักอิทธิบาท 4 3) นำเสนอแนวทางการบริหารงานวิชาการสู่ความเป็นเลิศตามหลักอิทธิบาท 4 ของโรงเรียนก้างปลาวิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพเก็บข้อมูลโดยสัมภาษณ์เชิงลึกผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง จำนวน 15 คน ผู้ให้ข้อมูลเชิงลึก จำนวน 5 คน สนทนากลุ่มโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 7 คน วิเคราะห์ข้อมูลแบบอุปนัยและแบบประเมินการสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า : 1) สภาพการบริหารงานวิชาการสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนก้างปลาวิทยาคม ยึดหลักสูตรแกนกลางเป็นหลักทำให้ไม่สอดคล้องกับบริบทของสังคมปัจจุบันที่เปลี่ยนไป ครูส่วนใหญ่สอนแบบบรรยาย สื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษามีไม่เพียงพอเนื่องจากมีงบประมาณที่จำกัด มีข้อจำกัดด้านระยะเวลาและงบประมาณ ขาดการติดตามผลและเผยแพร่ข่าวสารของสถานศึกษาครอบครัวและชุมชนทราบข้อมูลไม่ทั่วถึง 2) แนวทางการบริหารงานวิชาการสู่ความเป็นเลิศตามหลักอิทธิบาท 4 มีการดำเนินงาน 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านการพัฒนาหลักสูตรของสถานศึกษา 2) ด้านการจัดการเรียนการสอน 3) ด้านการนิเทศภายในสถานศึกษา และ 4) การมีส่วนร่วมของครอบครัวและชุมชน มีการดำเนินงานตามหลักอิทธิบาท 4 ตั้งแต่การประชุมสร้างข้อตกลงร่วมกัน (ฉันทะ) ดำเนินงานด้วยความมุ่งมั่น (วิริยะ) เอาใจใส่งานด้วยความรอบคอบ (จิตตะ) และทบทวนปรับปรุงแก้ไข (วิมังสา) ทำให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และการดำเนินงานเป็นไปอย่างเป็นระบบ 3) ผลการนำเสนอแนวทางการบริหารงานวิชาการสู่ความเป็นเลิศตามหลักอิทธิบาท 4 ของโรงเรียนก้างปลาวิทยาคม ผลการประเมินโดยผู้ทรงคุณวุฒิ เห็นว่ามีความเป็นไปได้ที่มีความเหมาะสมและมีความเป็นประโยชน์ ทำให้การดำเนินงานการบริหารงานวิชาการสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนก้างปลาวิทยาคม มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเกิดประโยชน์สูงสุดแก่นักเรียน