ปัญหาการตอบข้อสอบอัตนัยของนักศึกษา - กอสงวนมิตร, วิชัย (วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต, 2026)
ข้อสอบแบบอัตนัย เป็นข้อสอบที่มีข้อดีและเหมาะแก่การนำมาใช้กับนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย แต่กลับพบว่านักศึกษาจำนวนมากทำข้อสอบแบบอัตนัยไม่ดี จากการตรวจคำตอบข้อสอบอัตนัยของ นักศึกษาคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พบลักษณะการตอบข้อสอบที่บกพร่อง หลายประการ ได้แก่ ตอบไม่ครบคำถาม ตอบในมุมมองที่แคบมาก ตอบโดยไม่อ้างอิงสิ่งที่เรียนมา ขาดแกนความคิดหรือสาระในคำตอบ ขาดการลำดับเรื่อง ไม่กล้าแสดงความคิดเห็น ตอบข้อสอบ ไม่พอเพียง ไม่ละเอียดรอบคอบในการตอบ และไม่แสวงหาคำตอบที่ถูกต้องมาเป็นความรู้หลังจากทำ ข้อสอบไม่ได้ ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ สะท้อนทั้งปัญหาการคิด อ่าน เขียน ของนักศึกษาว่า มีค่อนข้างมาก นักศึกษาอาจไม่รู้ตัวว่าการตอบคำถามมีข้อบกพร่องเหล่านี้แฝงอยู่ในคำตอบ จึงควรมีการ แนะนำวิธีการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตอบข้อสอบแบบอัตนัย ชี้ให้เห็นถึงข้อดีและประโยชน์ การทำข้อสอบแบบอัตนัย เพื่อให้เกิดความมั่นใจ และไม่เกรงกลัวหรือเบื่อหน่ายที่จะต้องทำข้อสอบ แบบอัตนัย และควรส่งเสริมให้อาจารย์ใช้ข้อสอบแบบอัตนัยให้มากขึ้น และให้เวลาในการตรวจข้อสอบ มากขึ้นเพื่อให้เพียงพอต่อการตรวจข้อสอบ