การพัฒนาสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ รายวิชา MTH 353 : เทคนิคทางปรสิตวิทยาการแพทย์ - กิจวัฒนชัย, สิริมา (วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต, 2026)
การพัฒนาสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์รายวิชา MTH 353 : เทคนิคทางปรสิตวิทยาการแพทย์ ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ประกอบการเรียนการสอนวิชา MTH 353 เทคนิคทางปรสิตวิทยา ซึ่งออกแบบ สำหรับนักศึกษาคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิตใน 12 เรื่อง แบ่งเป็น 2 ตอน (2 ซีดี) โดยใช้ โปรแกรม Adobe Presenter 6 และมีวีซีดี ซึ่งตัดต่อโดยโปรแกรม U-lead และได้นำไปทดลองใช้ใน กลุ่มตัวอย่างนักศึกษาปี 4 คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต โดยใช้แบบทดสอบก่อนและหลัง เรียนเพื่อประเมินผลสัมฤทธิ์ (ตอนที่ 1 จำนวน 71 คน และตอนที่ 2 จำนวน 77 คน) และประเมิน ความพึงพอใจต่อสื่อโดยนักศึกษาทั้งหมด และผู้ทรงคุณวุฒิทางปรสิตวิทยา 5 ท่าน จากผลการประเมิน สื่อหลังชมสื่อ ตอนที่ 1 (คะแนนเฉลี่ย = 48.7) และตอนที่ 2 (คะแนนเฉลี่ย = 36.0) ซึ่งสูงกว่าก่อน การชมสื่อ ตอนที่ 1 (คะแนนเฉลี่ย = 23.8) และตอนที่ 2 (คะแนนเฉลี่ย = 14.4) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ผลการประเมินความพึงพอใจของนักศึกษา ตอนที่ 1 พบว่า ความพึงพอใจอยู่ในระดับดีมาก ในเรื่องของสื่อสามารถช่วยให้มีความเข้าใจได้มากขึ้น (ค่าเฉลี่ย = 4.81) ตอนที่ 2 ความพึงพอใจอยู่ใน ระดับดีมาก ในด้านขั้นตอนการนำเสนอที่เข้าใจง่าย ทันสมัย (ค่าเฉลี่ย = 5) ส่วนความพึงพอใจของ ผู้เชี่ยวชาญ ในตอนที่ 1 พบว่า พึงพอใจในด้านการออกแบบหน้าจอ สีพื้น ภาพเคลื่อนไหว วีซีดี (ค่าเฉลี่ย = 4.2) ในตอนที่ 2 พึงพอใจมากที่สุดในเรื่องความครบถ้วนของเนื้อหา สามารถใช้เรียนรู้ได้ ด้วยตนเอง (ค่าเฉลี่ย = 4.6) และพบว่ายังต้องปรับปรุงสื่อในด้านความถูกต้องของตัวหนังสือ (ค่าเฉลี่ย = 3.76) ความชัดเจนของเสียงบรรยาย การให้น้ำเสียงเน้นความสำคัญของเนื้อหา และความน่าสนใจ ของเสียงประกอบ (ค่าเฉลี่ย = 3.4)