การพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อสนับสนุน การจัดการความรู้ของอาจารย์และบุคลากรคณะเทคโนโลยีการเกษตร สจล. - สงคราม, ณัฐกร (วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันของการจัดการความรู้ พฤติกรรมการใช้ เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารหรือไอซีที และความคิดเห็นต่อการใช้ไอซีทีเพื่อสนับสนุนการจัดการ ความรู้ในคณะเทคโนโลยีการเกษตร 2) สร้างและทดลองใช้ต้นแบบระบบไอซีทีเพื่อสนับสนุนการจัดการ ความรู้ 3) นำเสนอระบบไอซีทีเพื่อสนับสนุนการจัดการความรู้ที่เหมาะสมกับอาจารย์และบุคลากร คณะ เทคโนโลยีการเกษตร ประชากรในการวิจัยครั้งนี้ คือ อาจารย์และบุคลากรคณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบัน เทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ปี พ.ศ.2551 จำนวนทั้งสิ้น 152 คน วิธีดำเนินการวิจัย เริ่มจากการสำรวจสภาพปัจจุบันของการจัดการความรู้ในคณะเทคโนโลยีการเกษตร พฤติกรรมการใช้ไอซีที และความคิดเห็นต่อการใช้ไอซีทีสนับสนุนการจัดการความรู้ โดยส่งแบบสอบถามไปยังอาจารย์และ บุคลากรคณะเทคโนโลยีการเกษตร เพื่อนำมาเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการออกแบบและพัฒนาต้นแบบ ระบบไอซีทีเพื่อสนับสนุนการจัดการความรู้ จากนั้นให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณาตรวจสอบความเหมาะสมของ ต้นแบบระบบไอซีทีที่พัฒนาขึ้น แล้วจึงนำต้นแบบระบบไอซีทีไปให้อาจารย์และบุคลากรคณะเทคโนโลยีการ เกษตรทดลองใช้เป็นเวลา 3 เดือน และทำการสัมภาษณ์อาจารย์และบุคลากรที่ทดลองใช้ระบบเกี่ยวกับ ความพึงพอใจในการใช้งาน พฤติกรรมการใช้งาน การมีส่วนร่วม ผลการปฏิบัติงาน รวมทั้งปัญหาและ ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม ผลการวิจัย พบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เห็นความสำคัญของการจัดการความรู้ แต่ในปัจจุบันยังไม่มีกิจกรรมหรือ กระบวนการจัดการความรู้ที่เป็นรูปธรรมชัดเจนเกิดขึ้นในหน่วยงาน และมีการใช้ไอซีที เพื่อการจัดการความรู้ ในคณะเทคโนโลยีการเกษตรค่อนข้างน้อย 2) การทดลองใช้ต้นแบบระบบไอซีทีเพื่อ สนับสนุนการจัดการความรู้ พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความ พึงพอใจในต้นแบบระบบไอซีทีที่พัฒนาขึ้น โดยเห็นว่าเป็นช่องทางที่เหมาะสมกับเทคโนโลยีและรูปแบบ การปฎิบัติงานในปัจจุบัน มีการใช้งานที่ไม่ยุ่งยากนัก 3) ระบบไอซีทีเพื่อสนับสนุนการจัดการความรู้ที่เหมาะสมกับอาจารย์และบุคลากรคณะเทคโนโลยี การเกษตร มีโครงสร้างประกอบด้วย โฮมเพจ ส่วนแนะนำการใช้งาน ฐานข้อมูลการปฏิบัติงาน บันทึกความรู้ วิกิ รายชื่อสมาชิก กระดานสนทนา คลังความรู้ ดาวน์โหลด ระบบค้นหา สมาชิกดีเด่น ภาพกิจกรรม โดย กระบวนการของระบบไอซีทีแบ่งตามขั้นตอนของการจัดการความรู้ ดังนี้ (1) การกำหนดสิ่งที่ต้องเรียนรู้ (2) การแสวงหาความรู้ (3) การสร้างความรู้ (4) การจัดเก็บและสืบค้นความรู้ และ (5) การถ่ายโอนความรู้และใช้ประโยชน์