ปัจจัยที่ส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์ 1 ของนักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 - อนุพงษ์องอาจ, ปรียา (วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต, 2025)
ในการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อผลสัมฤทธ์ิทางการเรียนวิชาฟิสิกส์ 1 ของ นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาเป็นนักศึกษาคณะวิศว- กรรมศาสตร์ที่ลงทะเบียนเรียนเรียนวิชาฟิสิกส์ 1 ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2551 จำนวน 62 คน ได้มาโดยวิธีสุ่มแบบเจาะจง โดยเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถาม เรื่องปัจจัยที่ส่งผลต่อ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์ 1 ของนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 และคะแนนประเมิน ผลการเรียนวิชาฟิสิกส์ 1 (PHY121) ของนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2551 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์ ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยที่ส่งผลต่อผลสัมฤทธ์ิทางการเรียนวิชาฟิสิกส์ 1 ของนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 สูงสุด ได้แก่ ปัจจัยด้านตัวนักศึกษาในส่วนพฤติกรรมการเรียนวิชาฟิสิกส์ของนักศึกษา ข้อที่ ส่งผลมากคือ ถึงแม้ว่าบทเรียนจะยากนักศึกษาก็พยายามทำความเข้าใจในเนื้อหาที่เรียน (r = .579) รองลงมาคือ เจตคติของนักศึกษาที่มีต่อวิชาฟิสิกส์ ได้แก่ วิชาฟิสิกส์เป็นวิชาที่นักศึกษาสนใจ (r = .474) และสภาพทั่วไปของนักศึกษา ได้แก่ คะแนนเฉลี่ยสะสม (r = .457) ปัจจัยทั้งสามข้อนี้ มีความ สัมพันธ์กันทางบวกกับคะแนนประเมินผลการเรียนวิชาฟิสิกส์ 1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 (p ≤ .05) 2. ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆ กับคะแนนประเมินผลการเรียนวิชาฟิสิกส์ 1 พบว่า ปัจจัยด้านตัวนักศึกษา ได้แก่ ด้านพฤติกรรมในการเรียนวิชาฟิสิกส์ของนักศึกษาและด้านเจตคติ ของนักศึกษาที่มีต่อวิชาฟิสิกส์ มีความสัมพันธ์กันทางบวกกับคะแนนประเมินผลการเรียนวิชาฟิสิกส์ 1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 (p ≤ .05) ส่วนปัจจัยด้านตัวนักศึกษา ได้แก่ สถานภาพทั่วไป ของนักศึกษา ปัจจัยด้านการสอนของอาจารย์ปัจจัยด้านการจัดการเรียนการสอน และปัจจัย ด้านเศรษฐกิจ ครอบครัว และสังคมของนักศึกษามีความสัมพันธ์กับกับคะแนนประเมินผลการเรียน วิชาฟิสิกส์ 1 อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p >.05)