การพัฒนาระบบสนับสนุนการเลือกหัวข้อและอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และคลังข้อมูลพื้นฐานสำหรับ การออกแบบสถาปัตยกรรม - นาคพันธ์ุ, วลัยภรณ์ (วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต, 2025)
งานวิจัยชิ้นนี้เป็นการต่อยอดจากงานวิจัยระดับปริญญาโทในปีพ.ศ.2551 ของนักศึกษา หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาคอมพิวเตอร์เพื่อการออกแบบสถาปัตยกรรม (M.S. (CAAD)) ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ในการพัฒนาระบบบริหารจัดเก็บ และสืบค้นข้อมูลวิทยานิพนธ์ และบทความวิจัยของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต (เรียกว่า "ThesisCAAD") ซึ่งเป็นโปรแกรมประเภท Web-based Application เพื่อให้รองรับการเรียน การสอนได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น อีกทั้งเพื่อสร้างระบบสนับสนุนการเลือกหัวข้ออาจารย์ที่ปรึกษา วิทยานิพนธ์ในระดับปริญญาตรี (เรียกว่า "eThesis") และเพื่อติดตั้งระบบคลังความรู้พื้นฐาน สำหรับการออกแบบสถาปัตยกรรม (เรียกว่า "AWiki") ซึ่งเป็นโปรแกรมประเภทวิกิที่มีการทำงาน เชื่อมโยงกับ ThesisCAAD ท้ายที่สุดผลการประเมินความพึงพอใจการใช้งานระบบ e-Thesis แสดงให้ เห็นว่าผู้ใช้ (นักศึกษา-คณาจารย์) มีความพึงพอใจอยู่ระหว่าง "เฉยๆ" กับ "ค่อนข้างพอใจ" ซึ่งจากผล การประเมินนี้ ทางผู้วิจัยก็ได้แนวทาง เพื่อการพัฒนาระบบสำหรับการใช้งานจริงในอนาคต