การสำรวจความคิดเห็นด้านรูปแบบและเทคนิคการสอน วิชา ปฏิบัติการเวชศาสตร์ชันสูตร - โยธินารักษ์, อังสนา; พิมายนอก, เยาวลักษณ์; หงษ์ยนต์, สุภาภรณ์; ด้วงนคร, รุ่งนภา; สอนธรรม, จิรพร (วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจหาข้อมูลด้านการจัดการเรียนการสอน ในวิชา ปฏิบัติการเวชศาสตร์ชันสูตรหรือวิชาฝึกงานของคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อนำมาใช้ปรับปรุงรูปแบบและเทคนิคการเรียนการสอน รูปแบบของการศึกษาเป็น การวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้เครื่องมือ ได้แก่ แบบสอบถามการฝึกงาน เกี่ยวกับกลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการสำรวจเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่เรียนวิชา ปฏิบัติการเวชศาสตร์ชันสูตร ในภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2547 จำนวน 65 คน และปีการศึกษา 2548 จำนวน 84 คน ศิษย์เก่าของคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่จบการศึกษาระหว่างปีการศึกษา 2544-2546 จำนวน 26 คน บุคลากรที่เกี่ยวข้องของ โรงพยาบาลที่เป็นแหล่งฝึกงานของคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต ในปีการศึกษา 2547 จำนวน 45 คน รวมทั้งสิ้น จำนวน 220 คน ผลจากการศึกษาพบว่าการฝึกงานภายในคณะและที่โรงพยาบาล ทำให้นักศึกษา มีความเข้าใจและมีความสามารถในด้านต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ อยู่ในระดับมาก รวมทั้งมีความพึงพอใจในด้านต่างๆ อยู่ในระดับมาก โดยนักศึกษามี ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม เช่น ความไม่พร้อมของอุปกรณ์และน้ำยา ความไม่สะดวกในการเดินทาง ไปฝึกงานที่โรงพยาบาล ผลการสำรวจข้อมูลจากศิษย์เก่า พบว่า รูปแบบการฝึกงานที่มีอยู่ มีความเหมาะสมพอใช้ถึงเหมาะสมดี การฝึกงานทั้งที่คณะและโรงพยาบาล ทำให้ศิษย์เก่า มีความรู้ ความเข้าใจในด้านต่างๆ อยู่ในระดับมาก รวมทั้งมีความพึงพอใจในด้านต่างๆ อยู่ใน ระดับมาก และมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติม เช่น ควรมีการเพิ่มความรู้ให้กับนักศึกษาฝึกงาน ทางด้านคอมพิวเตอร์และภาษาอังกฤษให้มากขึ้น สำหรับผลการสำรวจบุคลากรที่เกี่ยวข้อง ของโรงพยาบาลที่เป็นแหล่งฝึกงาน พบว่า บุคลากรมีความคิดเห็นเรื่องรูปแบบการฝึกงาน ความรู้ความสามารถ ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ และลักษณะส่วนบุคคลของนักศึกษาอยู่ใน ระดับปานกลางถึงมาก โดยมีข้อเสนอแนะ เช่น ควรเพิ่มระยะเวลาฝึกงานที่โรงพยาบาล นักศึกษาควรอ่านหนังสือทางด้านการฝึกปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการก่อนเริ่มฝึกงาน และ ควรแสวงหาความรู้ต่างๆ ให้มากขึ้น โดยสรุป รูปแบบและเทคนิคการฝึกงานของคณะเทคนิคการแพทย์ทั้งภายในคณะ และโรงพยาบาลที่เป็นแหล่งฝึกงาน อยู่ในระดับที่มีความเหมาะสมดี โดยควรมีการปรับปรุง ในประเด็นที่เป็นข้อเสนอแนะต่างๆ เพิ่มเติมขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการเรียนการสอนใน วิชานี้ต่อไป